Hà Nội qua những tấm ảnh xưa

26/08/2011

Năm xuất bản: 2011

Hà Nội qua những tấm ảnh xưa

Nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Khoa học xã hội Việt Nam trân trọng giới thiệu với bạn đọc một cuốn sách ảnh về Hà Nội, về diện mạo của một Thủ đô nghìn năm văn hiến, được ghi lại qua ống kính của những nhiếp ảnh gia người Việt và người Pháp những năm đầu thế kỷ XX, được lưu giữ tại Thư viện Khoa học xã hội, 26 Lý Thường Kiệt - Hà Nội.

Hơn 300 tấm ảnh được chia thành 7 chủ đề: Di tích, Phong cảnh, Phong tục tập quán, Thủ công mỹ nghệ, Công nghiệp, Đời sống thường nhật và Kiến trúc. Phần I là sưu tập những di tích thành cổ, đền chùa, đình miếu... Phần II là những tấm ảnh về phố Hàng, mô tả hình thái văn hóa đô thị một thời của Hà Nội. Phần III cùng với phần II đem đến cho bạn đọc một bức tranh tương đối toàn diện về phố nghề Hà Nội với những hoạt động nghề thủ công nay phần lớn không còn tồn tại. Phần IV bao gồm những tấm ảnh về phong tục tập quán của người Hà Nội thời cận đại. Phần V ghi lại những sinh hoạt đời thường của người Kẻ chợ. Phần VI và phần VII là sưu tập những công trình xây dựng thời Pháp thuộc như cầu quán, công sở, trường học, bệnh viện, nhà ga, tượng đài, nhà thờ, rạp hát... đa số vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Tập sách ảnh này, theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, là sự hội tụ của ý và hình, không chỉ có giá trị về vật thể mà còn cả giá trị phi vật thể, không khác một pho sử thu gọn giới thiệu cả hình hài và tâm hồn một Hà Nội cách nay một thế kỷ.

Cuốn sách gồm 232 trang, do Nhà xuất bản Văn hóa - Thông tin ấn hành năm 2011, hy vọng là một món quà kỷ niệm cho những người yêu Hà Nội, là tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu, các cán bộ giảng dạy và bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

Trân trọng giới thiệu!

-Diên Niên-