Hệ thống tra cứu

16/04/2019

THƯ VIỆN KHOA HỌC XÃ HỘI

 

Tòa B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

 

Tiền thân là Thư viện Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp,

 

hiện là Thư viện trung tâm kết nối hơn 30 thư viện thành viên

 

(thư viện của các Viện nghiên cứu chuyên ngành

 

thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)

 

 

 

I. CÁC KHO TÀI LIỆU

 

- Kho sách Việt: 64.996 cuốn.

 

- Kho sách Latinh mới: 50.965 cuốn.

 

- Kho tư liệu Mỹ: 3.000 cuốn.

 

- Kho sách tiếng Nga: 83.000 cuốn, bao gồm sách báo tiếng Nga từ thế kỷ XVIII đến nay, đặc biệt là sách báo thời Xô viết.

 

- Kho sách Trung Quốc hiện đại: 11.813 cuốn.

 

- Kho sách World Bank (do Ngân hàng Thế giới trao tặng): 6.203 cuốn.

 

- Kho Báo - Tạp chí: có khoảng 1 triệu đơn vị báo, tạp chí trong và ngoài nước về các ngành Khoa học xã hội.

 

 

II. CÁC KHO TÀI LIỆU ĐẶC BIỆT

 

 

- Kho Hương ước, Thần tích, Thần sắc: ghi chép phong tục, tập quán, sự tích các vị thần, thành hoàng làng... của các làng xã Việt Nam. Trong đó có gần 400 sắc phong của triều Nguyễn và các triều đại trước đó; hơn 160 tập thần tích, thần sắc của khoảng 9.000 làng Việt; khoảng 6.000 Hương ước chữ Hán, chữ Nôm và chữ quốc ngữ được soạn từ thế kỷ XVIII đến đầu thế kỷ XX; hơn 3.000 tài liệu thống kê, mô tả, biên niên… bằng chữ Hán, chữ Nôm về các dạng văn hóa truyền thống như thần sắc, văn bia, địa bạ, khoán lệ…; các bản kê địa danh làng xã năm 1923 của hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước. Bản sắc phong cổ nhất của Thư viện thuộc thế kỷ XVI.

 

- Kho sách Latinh cũ: có 40.827 cuốn tiếng Pháp, tiếng Anh và một số tiếng thuộc ngữ hệ Latinh, là các tài liệu thuộc nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau.

 

- Kho sách Nhật Bản: có 11.223 cuốn, có nội dung về Phật giáo, Thần đạo, Võ sĩ đạo, văn học nghệ thuật, dân tộc học, khảo cổ học...

 

- Kho Trung Quốc cổ: có 42.000 cuốn về các chủ đề của khoa học xã hội và nhân văn, trong đó có nhiều cuốn quý hiếm như Đại tạng kinh, Lã Thị Xuân Thu... Với khoảng 600.000 cổ tịch Trung văn trên toàn thế giới, Thư viện Khoa học xã hội đứng thứ 4 sau Thư viện Quốc gia Bắc Kinh, Thư viện Đại học Tokyo và Thư viện Quốc gia Đài Loan về sách Trung Quốc cổ).

 

- Kho Ảnh: hơn 58.000 tấm ảnh phản ánh sinh động lịch sử đất nước, con người Việt Nam, Lào, Campuchia và một số nước khác trước năm 1957. Trong đó có khoảng 40.000 ảnh và 122 tập Atlat về Đông Dương, những bức ảnh được các nhà sử học, kiến trúc sư, khảo cổ học, dân tộc học… người Pháp và người Việt Nam, các công chức thuộc các cơ quan hành chính thuộc địa… chụp từ trước những năm 1930.

 

- Một số bộ sưu tập quý hiếm khác: Kho Tranh cổ, Kho Đĩa hát, Kho Vi phim, Kho Sắc phong, Kho Hán Nôm, Kho Bản đồ... Trong đó có Bản đồ Hà Nội năm 1831 “Hoài Đức phủ toàn đồ”, bản đồ Hà Nội 1873, bản đồ Sài Gòn năm 1902, hơn 3.000 bản đồ khác được vẽ hoặc in từ năm 1584 đến năm 1942Sách cổ nhất của Thư viện có niên đại từ thế kỷ XIV. Bản độc đáo nhất của Thư viện có dấu “Ngự” của Triều Thanh Trung Quốc (thế kỷ XVIII). Bộ “Vĩnh lạc đại điển” và bộ “Tứ khố toàn thư” là những bộ sách có giá trị đặc biệt mà ngay tại nơi sinh ra nó là Trung Quốc cũng không có đủ. 

 

 

III. TÀI NGUYÊN SỐ

 

 

- Cơ sở dữ liệu online: Proquest Central, Credo Reference, Cơ sở dữ liệu về Tài liệu Khoa học công nghệ Việt Nam, Cơ sở dữ liệu Báo cáo kết quả nghiên cứu các đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ...

 

- Bản tin Tài liệu phục vụ nghiên cứu (Tin nhanh).

 

- Hàng triệu trang tài liệu số hóa: Hương ước, sách Latinh cũ, sách Hán Nôm...

 


Các bài cũ hơn.............................

Các tin đã đưa ngày: