29/04/2014

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam về việc tổ chức kỷ niệm những ngày lễ lớn của dân tộc, chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức (18/5/2014), nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014), Viện Thông tin Khoa học xã hội đã tổ chức khai trương Phòng trưng bày chuyên đề “Tư liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Thư viện Khoa học xã hội” vào ngày 28/4/2014 tại 26 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Chiến thắng Điện Biên Phủ đã kết thúc một cách vẻ vang cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm trường kỳ của nhân dân Việt Nam, giải phóng đất nước khỏi chế độ thực dân kéo dài gần một thế kỷ, mở ra một kỷ nguyên độc lập, tự do thực sự cho Việt Nam và chấm dứt vĩnh viễn chế độ thực dân kiểu cũ trên thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm sự kiện trọng đại này (1954-2014), Phòng trưng bày chuyên đề “Tư liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Thư viện Khoa học xã hội” mong muốn góp phần khẳng định, tuyên truyền ý nghĩa, giá trị lịch sử vĩ đại của Chiến thắng Điện Biên Phủ với những cống hiến và hy sinh không thể tính đếm của quân dân Việt Nam; với tầm cao trí tuệ chính trị và quân sự của Đảng, của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh; với sức mạnh vô địch của tinh thần yêu nước, tình đoàn kết quân dân trong cuộc kháng chiến trường kỳ.

Những tư liệu được trưng bày bao gồm toàn bộ sách, báo, tạp chí, ảnh và bản đồ có liên quan tới Chiến dịch Điện Biên Phủ đã được nhiều thế hệ cán bộ, viên chức người Pháp và người Việt sưu tầm, bảo quản và phục vụ bạn đọc trong suốt 60 năm qua tại Thư viện Khoa học xã hội.

Đây là một bộ sưu tập đầy đủ, đa dạng, đa diện và hết sức quý giá về Chiến dịch Điện Biên Phủ và chiến thắng có ý nghĩa vạch thời đại này của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta.

Trưng bày sẽ kéo dài đến hết ngày 31/5/2014 tại 26 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trân trọng giới thiệu!