Đại hội Chi đoàn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Thông tin Khoa học xã hội nhiệm kỳ 2017-2019

14/04/2017

Đại hội Chi đoàn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Thông tin Khoa học xã hội nhiệm kỳ 2017-2019
Đại hội nhiệm kỳ 2017-2019 của Chi đoàn Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Thông tin KHXH đã được tổ chức vào ngày 12/4/2017. Tham dự Đại hội có đại biểu là các đồng chí đại diện Lãnh đạo, Chi ủy, BCH Công đoàn Viện và đại diện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các Chi đoàn bạn, cùng toàn thể các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong Chi đoàn.

Đại hội có nhiệm vụ tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên nhiệm kỳ 2014-2017, xác định mục tiêu, phương hướng nhiệm kỳ 2017-2019, bầu Ban chấp hành nhiệm kỳ mới, và bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

 

Báo cáo được đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh, Bí thư Chi đoàn, trình bày tại Đại hội đã cho thấy những thành tích đáng khích lệ trong các lĩnh vực: công tác tuyên giáo; hoạt động xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp; công tác tổ chức của Đoàn và Đoàn tham gia xây dựng Đảng.

 

Trong nhiệm kỳ vừa qua, các ĐVTN của Chi đoàn đã hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng Chi đoàn đoàn kết, vững mạnh. Chi đoàn hiện có số lượng ĐVTN chiếm khoảng 50% số cán bộ của Viện, 77% ĐVTN có trình độ sau đại học. Các ĐVTN đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn đi theo sự hướng dẫn của Đảng, chấp hành nghiêm kỷ luật lao động. Hiện Chi đoàn có 11 ĐVTN đang sinh hoạt trong Chi bộ Viện, 8 ĐVTN được tín nhiệm đề bạt là lãnh đạo quản lý cấp phòng.

 

 

Về công tác chuyên môn, hoạt động khoa học, mỗi năm Chi đoàn đều có từ 16-18 ĐVTN được Lãnh đạo Viện tin tưởng, giao làm chủ nhiệm các đề tài cấp cơ sở. Tổng số các đề tài khoa học cấp cơ sở do ĐVTN làm chủ nhiệm trong các năm 2014-2017 là gần 50 đề tài. BCH Chi đoàn cũng đã xây dựng, tổ chức và bảo vệ thành công 03 đề tài cấp cơ sở: Xây dựng cơ sở dữ liệu về khu vực Đông Nam Á trong chiến lược toàn cầu của Mỹ và Trung Quốc (2014); Một số vấn đề về lối sống của thanh niên Việt Nam hiện nay (2015); Điều tra thực trạng đọc của thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (2016).

 

Hầu hết ĐVTN đều tích cực tham gia các hội nghị, hội thảo khoa học do Viện Thông tin KHXH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các cơ quan, trung tâm trong và ngoài Viện tổ chức; tham gia các hoạt động phục vụ trưng bày, triển lãm vốn tài liệu hiện có tại Thư viện KHXH nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của đất nước; thực hiện Dự án “Xây dựng hệ thống Thư viện điện tử - Thư viện số - Ngân hàng dữ liệu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam”, các đề tài, nhiệm vụ khoa học cấp Viện, cấp Bộ và cấp Nhà nước; tích cực tham gia viết bài nghiên cứu, tổng thuật, lược thuật, dịch thuật, tìm tin, đóng góp tin bài cho Tạp chí Thông tin KHXH, cho Tài liệu phục vụ nghiên cứu, cho Niên giám Thông tin KHXH.

 

 

Trong nhiệm kỳ 2014-2017, các hoạt động xung kích trong lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xung kích thực hiện cải cách hành chính, đồng hành với thanh niên trong nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần… của Chi đoàn đều đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Thực hiện sự chỉ đạo của Chi ủy, Ban lãnh đạo Viện, cùng với Công đoàn, Chi đoàn đã góp phần thực hiện thành công Chương trình kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện Thông tin KHXH (1975-2015), Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2015-2020 và Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2016-2021.

 

Phương hướng hoạt động chủ yếu của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ tới chú trọng phấn đấu 100% ĐVTN có ý thức chính trị và chấp hành pháp luật tốt, hoàn thành tốt công tác chuyên môn theo định mức, đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; tích cực tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo khoa học, sinh hoạt liên Chi đoàn; tham gia đầy đủ và tích cực các hoạt động do lãnh đạo các cấp và Đoàn cấp trên tổ chức…

 

 

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, PGS.TS. Lê Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH đã ghi nhận, đánh giá cao những thành công, những kết quả quan trọng mà Chi đoàn đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Phát huy những thành tích đã đạt được, bên cạnh hoạt động phong trào, BCH Chi đoàn nhiệm kỳ mới cần chú trọng đẩy mạnh công tác khoa học, chuyên môn nghiệp vụ. Chi ủy, Chi bộ, Lãnh đạo Viện sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi giúp ĐVTN của Chi đoàn rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi kỹ năng, phương pháp nghiên cứu chuyên môn, hoạt động khoa học, xứng đáng là đội ngũ các cán bộ kế cận tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, vì sự phát triển vững mạnh của Viện Thông tin KHXH trong thời gian tới.

 

 

Đại hội đã diễn ra trong không khí tập trung, nghiêm túc, dân chủ, sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp của các đồng chí đại biểu, các đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động Đoàn, tăng cường bản lĩnh chính trị, rèn luyện tác phong làm việc, trau dồi năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho mỗi ĐVTN.

 

 

Đại hội đã tín nhiệm bầu Ban chấp hành Chi đoàn nhiệm kỳ mới gồm 5 đoàn viên: Nguyễn Thị Bích Hạnh, Hoàng Hải Ly, Nguyễn Minh Khải, Bùi Đức Mậu và Nguyễn Thị Tâm.

 

Đại hội đã thành công tốt đẹp!

 

 

-Nguyên Hưng-

 


Các tin đã đưa ngày: