Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào

12/05/2017

Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp Đoàn cán bộ Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào
Trong khuôn khổ thực hiện thỏa thuận hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS), ngày 10 tháng 05 năm 2017, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH), PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã tiếp Đoàn cán bộ LASS do TS. Khamphaeng Thipmountaly, Viện trưởng Viện Xã hội học làm Trưởng đoàn.

Cùng đi với TS. Khamphaeng Thipmountaly, Viện trưởng Viện Xã hội học (LASS) có PGS.TS. Somchith Sousavath, Trợ lý Chủ tịch LASS; ông Khamphanh Sithilath, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa; ông Bounlieng Vongchanhdy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý khoa học; ông Bounnam Phongbouapheuane, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lịch sử; ông Hinphet Sayasiphandone, Viện Thông tin và Tạp chí; và bà Sengamphaphone Kongphavong, Ban Quản lý Khoa học.

 

Tham dự buổi tiếp cùng Viện trưởng có GS.TS. Hồ Sĩ Quý, Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Thông tin KHXH và đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng, thư viện và phòng nghiên cứu của Viện; có ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế (VASS) cùng các chuyên viên của Ban.

 

 

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã bày tỏ niềm vui tiếp đón Đoàn đến thăm và làm việc tại VASS và Viện Thông tin KHXH. Với mục đích của Đoàn là trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về quản lý khoa học, quản lý tài chính và công tác xây dựng nội dung tạp chí khoa học của VASS và của Viện Thông tin KHXH, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã giới thiệu một số nội dung chính và kinh nghiệm trong công tác quản lý hoạt động khoa học, quản lý tài chính của VASS, như tiêu chí phân bổ kinh phí khoa học hàng năm cho các đơn vị; tiêu chí phân chia kinh phí cho từng loại hoạt động khoa học của đơn vị (đề tài cấp bộ, đề tài cấp cơ sở, hoạt động khoa học chung); các nguồn kinh phí cho hoạt động khoa học của VASS; cách thức xây dựng các quy chế, các văn bản quản lý về hoạt động khoa học và tài chính của VASS nhằm cụ thể hóa các văn bản quản lý nhà nước, tạo điều kiện tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tính chủ động cho các cơ quan chủ trì, các chủ nhiệm đề tài, nhiệm vụ. Những bài học kinh nghiệm thực tiễn ở VASS nói chung và Viện Thông tin KHXH nói riêng hy vọng sẽ giúp các bạn Lào xây dựng được các quy chế, triển khai các hoạt động quản lý khoa học, quản lý tài chính một cách thiết thực và hiệu quả, giúp các nhà khoa học của nước bạn có thêm nhiều điều kiện thuận lợi để tập trung nghiên cứu khoa học.

 

 

GS.TS. Hồ Sĩ Quý cũng trao đổi kinh nghiệm xây dựng nội dung tạp chí chuyên ngành KHXH nói chung và Tạp chí Thông tin KHXH nói riêng. Hai bên mong muốn tiếp tục phát triển mạnh mẽ các hoạt động trao đổi nghiên cứu, thông tin, thư viện; tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và giao lưu học thuật trong thời gian tới giữa LASS và VASS, trong đó có Viện Thông tin KHXH.

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Đoàn cán bộ LASS đã đi thăm quan một số phòng công tác của Viện Thông tin KHXH, nghe giới thiệu về dây chuyền hoạt động thư viện, chức năng và công dụng của một số máy móc, trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại như máy ScanRobot 2.0 MDS, máy quét OS 16000, máy quét OS 14000 và máy quét vi phim Delta plus phục vụ công tác số hóa tài liệu, xây dựng Thư viện điện tử, Thư viện số, Ngân hàng dữ liệu của VASS.

 

 

Nhân dịp này, Viện trưởng - PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã trao tặng Đoàn cán bộ LASS một số ấn phẩm khoa học của Viện Thông tin KHXH.

 

Buổi đón tiếp và làm việc đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác khoa học giữa VASS và LASS!

 

 

 

-MD-

 


Các tin đã đưa ngày: