Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp Hiệu trưởng trường Đại học Waikato (New Zealand)

05/09/2017

Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp Hiệu trưởng trường Đại học Waikato (New Zealand)
Ngày 31 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH), PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã có buổi tiếp và làm việc với GS. Neil Clayton Quigley - Hiệu trưởng trường Đại học Waikato, New Zealand. Cùng đi với GS. Neil Clayton Quigley có Trưởng đại diện quản lý khu vực Đông Nam Á của trường Đại học Waikato, văn phòng tại Hà Nội.

Tham dự buổi tiếp và làm việc cùng Viện trưởng Viện Thông tin KHXH có ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm); TS. Phí Vĩnh Tường, Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; một số cán bộ chủ chốt các phòng khối Thư viện và cán bộ chuyên trách hợp tác quốc tế của Viện.

 

 

Tại buổi làm việc, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế Viện Hàn lâm đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Viện Hàn lâm, một số định hướng lớn về hoạt động hợp tác quốc tế của Viện Hàn lâm. Viện trưởng Viện Thông tin KHXH cũng giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức của Viện Thông tin KHXH, về chức năng, nhiệm vụ, các ấn phẩm khoa học thường niên của Viện, về Thư viện KHXH và Dự án thư viện đang triển khai nhằm tăng cường năng lực, xây dựng hệ thống thư viện hiện đại, thống nhất toàn Viện Hàn lâm theo mô hình thư viện trung tâm - thư viện thành viên, trong đó lấy Thư viện KHXH làm trung tâm. PGS.TS. Vũ Hùng Cường cũng cho biết, thông qua các công ty tư vấn cho Viện trong triển khai Dự án thư viện, Viện được biết New Zealand là một trong những quốc gia đi đầu và có nhiều đóng góp trong phát triển quản trị thư viện hiện đại, vì vậy Viện rất mong muốn được thăm và học tập kinh nghiệm quản trị, vận hành, phát triển thư viện hiện đại của các trường đại học của New Zealand.

 

 

Giới thiệu đôi nét về trường Đại học Waikato, GS. Neil Clayton Quigley cho biết, trường được thành lập năm 1964, hiện được xếp hạng chuẩn 5 sao trong Bảng xếp hạng top 300 các trường đại học trên toàn thế giới dựa vào tỷ lệ có việc làm cao, cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế, chất lượng giảng dạy xuất sắc và mức độ hài lòng cao của sinh viên. Hiệu trưởng Trường Đại học Waikato cũng giới thiệu các lĩnh vực đào tạo có thế mạnh và bày tỏ mong muốn đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, đào tạo lĩnh vực KHXH. Trong thư viện của trường Đại học Waikato, chỉ có 15% vốn tư liệu là ấn bản, còn lại 85% là phiên bản điện tử, được tra cứu và tham khảo trực tuyến. New Zealand cũng là quốc gia có lợi thế cạnh tranh trong đào tạo, đặc biệt là đào tạo sau đại học, bởi chi phí cho học tập và đời sống thấp hơn các quốc gia nói tiếng Anh khác.

 

 

Dựa trên uy tín, thế mạnh, năng lực nghiên cứu khoa học, thông tin khoa học, kinh nghiệm và nhu cầu đào tạo, hợp tác của các bên, GS. Neil Clayton Quigley, PGS.TS. Vũ Hùng Cường và ThS. Nguyễn Thanh Hà đã trao đổi, tìm kiếm các ý tưởng, cơ hội hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực quản trị thư viện hiện đại, trao đổi cơ sở dữ liệu ngoại văn, nguồn tài liệu số hóa, chính sách quản lý và chia sẻ thông tin, đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ các chuyên ngành KHXH và nhân văn…

 

 

Hiệu trưởng trưởng Đại học Waikato bày tỏ sẵn sàng đón tiếp và hỗ trợ đoàn công tác của Viện Hàn lâm tới thăm và làm việc tại trường theo kế hoạch của Viện vào năm 2018. Các bên dự kiến sẽ tiếp tục trao đổi sâu về chương trình liên kết đào tạo, khả năng hợp tác trong nghiên cứu lĩnh vực KHXH, công nghệ thông tin, an ninh mạng, trao đổi các nguồn tài liệu, phối hợp tổ chức hội thảo về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm cũng như học tập kinh nghiệm của trường trong các lĩnh vực thế mạnh.

 

 

Buổi làm việc kết thúc tốt đẹp với hoạt động tặng quà lưu niệm và một số ấn phẩm khoa học. Các bên cùng hy vọng mối quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Waikato với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nói chung và Viện Thông tin KHXH nói riêng sẽ đạt kết quả tốt.

 

 

 

 

-PV-

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: