Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - TS. Phí Vĩnh Tường tiếp đại diện Nhà xuất bản Springer Nature khu vực Đông Nam Á

18/10/2017

Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - TS. Phí Vĩnh Tường tiếp đại diện Nhà xuất bản Springer Nature khu vực Đông Nam Á
Ngày 16 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH), TS. Phí Vĩnh Tường đã có buổi tiếp và làm việc với Giám đốc bán hàng khu vực Đông Nam Á của Nhà xuất bản Springer Nature, bà Saw Luan Chua. Cùng đi với bà Saw Luan Chua có ông Trí Nguyễn - Phụ trách Văn phòng đại diện của Springer Nature tại Tp. Hồ Chí Minh và ông Hoàng Quý - Phụ trách Văn phòng đại diện của Springer Nature tại Hà Nội.

Tham dự buổi tiếp và làm việc cùng Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH có TS. Lê Hải Đăng - Trưởng ban Ban Quản lý Dự án “Xây dựng Thư viện điện tử - Thư viện số - Ngân hàng dữ liệu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam”, và các cán bộ chủ chốt thuộc các phòng khối Thư viện và khối Chức năng.

 

 

Tại buổi làm việc, phía Viện Thông tin KHXH đã giới thiệu khái quát cơ cấu tổ chức của Viện Thông tin KHXH nói chung và Thư viện KHXH nói riêng; về mục tiêu và nội dung của Dự án Thư viện hiện đang triển khai.

 

Về phía nhà xuất bản, ông Trí Nguyễn cho biết, Springer Nature là nhà xuất bản tài liệu học thuật có giá trị toàn cầu, nhà xuất bản của những tạp chí có ảnh hưởng nhất thế giới và là nhà tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu mở. Springer Nature ra đời năm 2015 trên cơ sở sáp nhập các nhà xuất bản Nature Publishing Group, Palgrave Macmillan, Macmillan Education và Springer Science + Business Media. Hiện tại, Springer Nature có 230.000 tựa sách điện tử và 1.697 tựa tạp chí điện tử, bao quát nhiều chủ đề và lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn. Mô hình kinh doanh thí điểm eBooks cho khu vực Đông Nam Á đã được vận hành từ năm 2015, giúp các thư viện có thể lựa chọn bất kỳ tựa sách điện tử nào dựa trên các báo cáo sử dụng các tựa riêng lẻ. 

 

 

Giám đốc bán hàng khu vực Đông Nam Á của Springer Nature - bà Saw Luan Chua đã bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, gia tăng số lượng truy cập và sử dụng cơ sở dữ liệu, gia tăng số lượng sách và tạp chí nghiên cứu khoa học được xuất bản trên giao diện điện tử của Springer Nature.

 

TS. Phí Vĩnh Tường và TS. Lê Hải Đăng đã trao đổi về nhu cầu tra cứu thông tin khoa học của khoảng 2.000 cán bộ nghiên cứu thuộc Viện Thông tin KHXH và thuộc 36 viện nghiên cứu chuyên ngành thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Bên cạnh đó, không thể không tính đến nhu cầu tìm kiếm thông tin khoa học của các cao học viên và nghiên cứu sinh của Học viện KHXH phục vụ quá trình nghiên cứu và làm luận văn, luận án.

 

 

Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, Trưởng ban Ban Quản lý Dự án Thư viện điện tử cùng với đại diện Nhà xuất bản Springer Nature đã trao đổi về chính sách khai thác nguồn dữ liệu eBooks của Springer Nature. Trước mắt, Nhà xuất bản Springer Nature sẽ cân nhắc việc cho phép dùng thử để hiểu rõ hơn nhu cầu và năng lực khai thác, sử dụng thông tin KHXH của phía Việt Nam.

 

 

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, góp phần làm phong phú thêm nguồn lực thông tin của Thư viện KHXH, mở ra cơ hội hợp tác với các tổ chức quốc tế, và tăng cường mối quan hệ nghề nghiệp với các cơ quan khoa học, các tổ chức thư viện lớn trên thế giới của Viện Thông tin KHXH nói riêng và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nói chung.

 

 

 

 

-PV-

 

 


Các tin đã đưa ngày: