Lễ trao tặng sách và tư liệu nghiên cứu giữa Viện Thông tin Khoa học xã hội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và Đại học Sogang Hàn Quốc

23/11/2017

Lễ trao tặng sách và tư liệu nghiên cứu giữa Viện Thông tin Khoa học xã hội và Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á (thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) với Viện Nghiên cứu Đông Á, Đại học Sogang, Hàn Quốc đã diễn ra tại trụ sở Viện Thông tin KHXH ngày 22 tháng 11 năm 2017 trong khuôn khổ chương trình hợp tác, trao đổi thông tin, tư liệu giữa các bên.

Về phía Viện Nghiên cứu Đông Á có GS.TS. Shin Yoon Hwan - Viện trưởng, PGS.TS. Lee Han Woo - Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Đông Nam Á và GS.TS. Shim Juhyung - chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu Đông Nam Á và nhân học văn hóa.

Về phía Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á có PGS.TS. Phạm Hồng Thái - Phó Viện trưởng phụ trách và TS. Nguyễn Thị Thắm - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Nghiên cứu Bắc Á. Về phía Viện Thông tin KHXH có PGS.TS. Vũ Hùng Cường - Viện trường, TS. Phí Vĩnh Tường - Phó Viện trưởng và các cán bộ chủ chốt thuộc các phòng khối Thư viện và khối Thông tin.

Tại buổi lễ, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã đánh giá cao mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa Viện Nghiên cứu Đông Á với Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam nói chung và Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á nói riêng. Viện trưởng Viện Thông tin KHXH mong muốn lễ trao tặng sách và tư liệu nghiên cứu giữa các bên sẽ là bước khởi đầu cho mối quan hệ cùng hợp tác, phát triển giữa Viện Thông tin KHXH và Viện Nghiên cứu Đông Á.

Theo PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Thư viện KHXH thuộc Viện Thông tin KHXH là thư viện cấp quốc gia về lĩnh vực KHXH của Việt Nam. Hiện, Thư viện KHXH đang lưu trữ nhiều tài liệu cổ, quý hiếm của Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Với vai trò định hướng phát triển cho tất cả các thư viện thuộc Viện Hàn lâm và vai trò đầu mối trong tìm kiếm, mua tập trung tài liệu, cơ sở dữ liệu ngoại văn phục vụ nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm, Viện Thông tin KHXH trân trọng đón nhận sách và tư liệu nghiên cứu do Viện Nghiên cứu Đông Á trao tặng. PGS.TS. Vũ Hùng Cường cũng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác, trao đổi tài liệu, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin nghiên cứu từ phía Viện Nghiên cứu Đông Á.

PGS.TS. Vũ Hùng Cường mong muốn tăng cường trao đổi thông tin giữa hai bên sẽ tạo điều kiện tiền đề khuyến khích nghiên cứu về Hàn Quốc bởi giới nghiên cứu Việt Nam và khuyến khích nghiên cứu về Việt Nam bởi giới nghiên cứu Hàn Quốc; mong rằng Viện Thông tin KHXH sẽ là một trong những địa chỉ được tìm đến của các đoàn công tác Hàn Quốc mỗi khi đến nghiên cứu và làm việc tại Việt Nam.

Thay mặt đoàn Viện Nghiên cứu Đông Á, PGS.TS. Lee Han Woo cảm ơn Viện Thông tin KHXH đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng hậu. Ông hy vọng những cuốn sách và tài liệu được trao tặng trong buổi lễ sẽ giúp ích cho các cán bộ nghiên cứu Viện Hàn lâm trong hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và hoạt động nghiên cứu về Hàn Quốc nói riêng. PGS.TS. Lee Han Woo mong rằng, các cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á sẽ thúc đẩy phát triển nghiên cứu Hàn Quốc học. PGS.TS. Lee Han Woo cũng mong muốn các hoạt động trao đổi thông tin, tư liệu đáp ứng nhu cầu của các bên sẽ tiếp tục được duy trì và triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS. Phạm Hồng Thái - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á cảm ơn Viện Nghiên cứu Đông Á đã dành tặng cho Viện vốn tài liệu tiếng Hàn quý báu; cảm ơn các giáo sư Hàn Quốc nói chung và các giáo sư của Viện Nghiên cứu Đông Á nói riêng đã có sự hợp tác, hỗ trợ tích cực, góp phần phối hợp tổ chức thành công Diễn đàn “Vì tương lai Hàn - Việt” lần thứ 3, do Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc tổ chức ngày 21/11/2017, nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992-2017). PGS.TS. Phạm Hồng Thái mong muốn tiếp tục tổ chức thành công các chương trình, hội nghị, hội thảo có sự phối hợp giữa các bên và duy trì mối quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả.

Nhân dịp này, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã trao tặng đoàn cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Á một số ấn phẩm khoa học của Viện Thông tin KHXH.  Sau buổi lễ, đoàn cán bộ Viện Nghiên cứu Đông Á đã dành thời gian tham quan một số kho tài liệu cổ, quý hiếm của Thư viện KHXH. Buổi lễ đã kết thúc tốt đẹp!