Buổi tiếp và làm việc với nguyên Trưởng đại diện EFEO tại Hà Nội của Viện Thông tin Khoa học xã hội

11/09/2020

Sáng ngày 9/9/2020, nguyên Trưởng đại diện EFEO tại Hà Nội, TS. Andrew Hardy đã có buổi làm việc tại Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH) theo tinh thần Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) đã ký giữa hai bên ngày 6/8/2020.

Tiếp và làm việc với chuyên gia EFEO, về phía Viện Thông tin KHXH có Viện trưởng, PGS.TS. Vũ Hùng Cường; Phó Viện trưởng, PGS.TS. Lê Hải Đăng; lãnh đạo các phòng Tin học hóa - Cơ sở dữ liệu, Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế, Bảo quản, Công tác bạn đọc; và một số cán bộ chuyên môn có liên quan.

Buổi làm việc gồm hai nội dung chính.

Nội dung thứ nhất là về Dự án xây dựng và vận hành trang thông tin điện tử (website) tích hợp quảng bá kho tư liệu ảnh, sách, microfilm hiện lưu trữ tại Thư viện KHXH và Thư viện EFEO (Pháp). Dự án bao gồm việc tạo lập cơ sở dữ liệu (CSDL) thư mục các đơn vị tài liệu; xác định các thông số kỹ thuật và nội dung của từng đơn vị tài liệu; chọn lọc các đơn vị ảnh, sách, microfilm riêng có tại Thư viện KHXH hoặc riêng có tại Thư viện EFEO để thực hiện trao đổi; số hóa tài liệu; áp dụng phần mềm, kỹ thuật quảng bá và quản trị website của Thư viện EFEO… để hướng tới một chuẩn kỹ thuật tương thích, thống nhất về diện mạo trực tuyến, cách thức trình bày các kho tư liệu trên website.

Tính đến thời điểm tháng 9/2020, Viện Thông tin KHXH đã hoàn tất việc tạo lập CSDL, xác định các trường thông số, số hóa tài liệu, và sẵn sàng trao đổi, chuyển giao các sản phẩm công việc cho phía EFEO. Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH và TS. Andrew Hardy cùng thống nhất việc xúc tiến triển khai, đảm bảo tiến độ các phần việc tiếp theo của Dự án; thiết lập lộ trình chi tiết để trao đổi, chuyển giao sản phẩm; nghiên cứu cách thức vận hành, quảng bá và xử lý nguồn thu hiệu quả từ website; đồng thời dự kiến kế hoạch tổ chức lễ công bố sản phẩm của Dự án, tổ chức hội thảo khoa học về lịch sử hình thành, giá trị nghiên cứu của Bộ sưu tập EFEO.

Nội dung thứ hai của buổi làm việc đề cập đến việc tham gia Hội thảo quốc tế về “Kho tư liệu Nhật Bản cổ” của các chuyên gia EFEO. Hội thảo dự kiến tổ chức trực tuyến tại Viện Thông tin KHXH các ngày 14-15/10/2020. GS. Christophe Marquet - Giám đốc EFEO Paris đã có bài tham luận gửi đến Ban tổ chức Hội thảo, sẽ phát biểu tại Hội thảo (trực tiếp hoặc trực tuyến). TS. Andrew Hardy đã nhận lời mời tham dự Hội thảo. Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH trao đổi vắn tắt với nguyên Trưởng đại diện EFEO tại Hà Nội một số nội dung liên quan đến việc tổ chức hội thảo, chú trọng chất lượng nội dung các bài tham luận, đảm bảo đầy đủ các điều kiện khoa học, cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, điều kiện y tế trong bối cảnh hiện nay.

Tại buổi làm việc, TS. Andrew Hardy chính thức thông báo hết nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, và thống nhất phương thức giới thiệu Trưởng đại diện mới. Hai bên cũng dành thời gian trao đổi về cơ hội và triển vọng hợp tác trong thời gian tới, hướng đích bảo tồn, giới thiệu và quảng bá hiệu quả nguồn thông tin - tư liệu của hai bên với công chúng và giới học giả quốc tế trên tinh thần bản MOU đã ký giữa EFEO và Viện Thông tin KHXH.

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp.