Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp đại diện Đại học Kyoto và Thư viện Quốc hội Nhật Bản

30/07/2018

Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp đại diện Đại học Kyoto và Thư viện Quốc hội Nhật Bản
Ngày 27/7/2018, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã có buổi tiếp và làm việc với TS. Ohno Mikiko cùng đồng nghiệp công tác tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS), Đại học Kyoto (Nhật Bản) và bà Masuka Rie, công tác tại Phòng Thông tin Châu Á, Thư viện Quốc hội Nhật Bản, chi nhánh Kansai.

Tham dự buổi tiếp và làm việc cùng Viện trưởng Vũ Hùng Cường có PGS.TS. Lê Hải Đăng, Phó Viện trưởng, Trưởng ban Ban quản lý Dự án “Thư viện điện tử - Thư viện số - Ngân hàng dữ liệu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” và cán bộ chủ chốt thuộc các phòng khối Thư viện và khối Chức năng.

 

 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Viện Thông tin KHXH cùng đại diện CSEAS (Đại học Kyoto) và Thư viện Quốc hội Nhật Bản đã trao đổi về năng lực, cơ hội hợp tác của các bên, về việc cử đoàn cán bộ Viện Thông tin KHXH tham dự các khóa tập huấn nghiệp vụ thư viện tại Nhật Bản, và về nội dung của thỏa thuận hợp tác (MOU) dự kiến sẽ được ký kết trong thời gian tới.

 

Cụ thể, phía Viện Thông tin KHXH đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức của Viện Thông tin KHXH nói chung và Thư viện KHXH nói riêng; về mục tiêu và nội dung của Dự án Thư viện hiện đang triển khai.

 

 

Đại diện CSEAS (Đại học Kyoto), TS. Ohno Mikiko giới thiệu về Dự án tìm hiểu, trao đổi hoạt động thông tin - thư viện và hoạt động xuất bản ở khu vực Đông Nam Á của CSEAS. Trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo, Dự án sẽ tập trung vào ba nước Đông Dương. Trong đó, CSEAS mong muốn Viện Thông tin KHXH sẽ là đối tác chính trong các hoạt động chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ nghiệp vụ. TS. Ohno Mikiko cũng bày tỏ mong muốn được hợp tác với Viện Thông tin KHXH trong nỗ lực phục chế, bảo tồn kho ảnh và kho microfilm của EFEO hiện được lưu giữ tại Thư viện KHXH; trong chương trình liên kết, hợp tác xây dựng bộ lưu trữ số (digital archieves) hướng đích mở rộng khả năng tiếp cận của độc giả quốc tế với các kho tư liệu quý được lưu trữ tại các thư viện ở khu vực Đông Nam Á.

 

 

 

Đại diện Thư viện Quốc hội Nhật Bản (chi nhánh Kansai), bà Masuka Rie đặc biệt quan tâm đến mô hình hoạt động, công tác nghiệp vụ theo dây chuyền của Thư viện KHXH; mong muốn được hợp tác cùng Viện Thông tin KHXH trong việc đào tạo sử dụng khổ mẫu định dạng MARC21 cho thư viện các nước Việt Nam, Lào và Campuchia với tính cách là một tiêu chuẩn quốc tế, một sự lựa chọn tối ưu nhất để có điều kiện trao đổi dữ liệu biên mục với các thư viện lớn trên thế giới.

 

 

 

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đoàn công tác của Nhật Bản đã đi thăm quan Thư viện KHXH, một số phòng công tác thuộc Khối Thư viện của Viện Thông tin KHXH, nghe giới thiệu về một số máy móc, trang thiết bị chuyên dụng, hiện đại phục vụ công tác số hóa tài liệu, xây dựng Thư viện điện tử, Thư viện số, Ngân hàng dữ liệu của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

 

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, góp phần mở ra cơ hội hợp tác với các tổ chức quốc tế, và tăng cường mối quan hệ nghề nghiệp với các cơ quan khoa học, các tổ chức thư viện lớn trên thế giới của Viện Thông tin KHXH trong bối cảnh Viện đang nỗ lực hiện đại hóa thư viện, xây dựng mô hình thư viện trung tâm - thư viện thành viên, xây dựng các cơ sở dữ liệu - thư mục chú trọng năng lực chia sẻ với các thư viện, cơ quan nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu khoa học ở nước ngoài.

 

 

 

 

-MD-

 

 


Các tin đã đưa ngày: