Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp Đoàn chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu Bộ sưu tập EFEO tại Thư viện Khoa học xã hội

24/08/2018

Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - PGS.TS. Vũ Hùng Cường tiếp Đoàn chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu Bộ sưu tập EFEO tại Thư viện Khoa học xã hội
Ngày 20/8/2018, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã có buổi tiếp và làm việc với GS. Atsuhiko Wada (công tác tại trường Đại học Waseda) cùng nhiều nhà nghiên cứu đến từ Viện Văn học Nhật Bản và các trường Đại học khác của Nhật Bản như Shinshu, Tohoku, Meiji.

Tham dự buổi tiếp và làm việc cùng Viện trưởng Vũ Hùng Cường có các Phó Viện trưởng: PGS.TS. Lê Hải Đăng, TS. Phí Vĩnh Tường, và cán bộ chủ chốt thuộc các phòng khối Thư viện và khối Chức năng.

 

 

Tại buổi làm việc, Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH và Đoàn chuyên gia Nhật Bản đã trao đổi về kết quả thực hiện Dự án nghiên cứu Bộ sưu tập EFEO tại Thư viện KHXH từ tháng 8/2014, hướng đích bảo tồn và giới thiệu Bộ sưu tập EFEO với công chúng và giới học giả thông qua một hội thảo quốc tế dự kiến tổ chức trong thời gian tới.

 

 

Theo Đoàn chuyên gia Nhật Bản, qua các đợt nghiên cứu thường niên và các hoạt động liên quan thuộc Dự án từ tháng 8/2014 đến nay, 9.725 cuốn sách Nhật Bản thuộc Bộ sưu tập EFEO hiện lưu giữ tại Thư viện KHXH đã được lập danh mục, tạo cơ sở dữ liệu thư mục. Trong thời gian tới, thông qua Dự án “Xây dựng mạng lưới nghiên cứu hợp tác quốc tế cho các văn bản cận hiện đại” của Viện Văn học Nhật Bản, nguồn dữ liệu này sẽ được chia sẻ trên phạm vi toàn cầu, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của giới học giả Nhật Bản, Việt Nam và thế giới.

 

 

Danh mục sách Nhật Bản thuộc Bộ sưu tập EFEO tại Thư viện KHXH được Đoàn chuyên gia Nhật Bản xem là nền tảng khoa học vững chắc để thực hiện các nghiên cứu tiếp theo về Bộ sưu tập, về đặc điểm và vai trò của Bộ sưu tập trong cả quá khứ, hiện tại lẫn tương lai.

 

 

Đoàn chuyên gia Nhật Bản đã đánh giá cao giá trị lịch sử và giá trị học thuật của các đầu sách Nhật Bản thuộc Bộ sưu tập EFEO, đề nghị Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH tiếp nhận thêm một số chuyên gia người Nhật Bản để tiếp tục thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu hơn.

 

 

PGS.TS. Vũ Hùng Cường và các Phó Viện trưởng ghi nhận các kết quả nghiên cứu đã đạt được, hoan nghênh các đề xuất nghiên cứu mới của Đoàn chuyên gia; đồng thời cho biết sẽ nghiêm túc xem xét các quy trình, điều kiện cần thiết để tiếp tục phối hợp với Đoàn chuyên gia trong công tác nghiên cứu, phục vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị khoa học của nguồn tư liệu Thư viện KHXH nói chung và danh mục sách Nhật Bản thuộc Bộ sưu tập EFEO nói riêng.

 

 

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp. Đây tiếp tục là một hoạt động ghi dấu nỗ lực tăng cường mối quan hệ nghề nghiệp với các cơ quan khoa học, tổ chức nghiên cứu; nỗ lực hiện đại hóa thư viện, xây dựng mô hình thư viện trung tâm - thư viện thành viên, xây dựng các cơ sở dữ liệu - thư mục chú trọng năng lực chia sẻ với các thư viện, cơ quan nghiên cứu và phục vụ nghiên cứu khoa học ở nước ngoài của Viện Thông tin KHXH.

 

 

 

 

-PV-

 

 


Các tin đã đưa ngày: