Lễ ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Thông tin Khoa học xã hội và Viện Khảo cổ học với Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp

05/11/2018

Lễ ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Thông tin Khoa học xã hội và Viện Khảo cổ học với Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp
Nhằm tăng cường giao lưu, hợp tác nghiên cứu trong lĩnh vực KHXH và nhân văn giữa Việt Nam và Pháp nói chung, giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS) và Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) nói riêng, ngày 3/11/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm cùng hai đơn vị trực thuộc là Viện Thông tin KHXH (ISSI) và Viện Khảo cổ học (AI) đã long trọng tổ chức lễ ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác với Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Viện Hàn lâm có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, TS. Nguyễn Gia Đối - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Khảo cổ học, cùng lãnh đạo, đại diện các ban chuyên môn như Ban Hợp tác quốc tế, Ban Quản lý khoa học, lãnh đạo đại diện các viện nghiên cứu trực thuộc VASS như Viện Thông tin KHXH, Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Sử học và Viện Nghiên cứu Hán Nôm.

 

 

Về phía EFEO có GS. Christophe Marquet - Giám đốc EFEO Paris, ông Andrew Hardy - Trưởng đại diện EFEO tại Hà Nội, ông Olivier Tessier - Trưởng đại diện Văn phòng Dự án EFEO tại Tp. Hồ Chí Minh, cùng các cán bộ EFEO tại Việt Nam.

 

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Giáo sư Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn trân trọng ghi nhận sự nhiệt tình, hợp tác của Giáo sư Christophe Marquet cùng các đồng nghiệp để tổ chức lễ ký kết nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam lần này. Giáo sư Chủ tịch cũng đánh giá cao kết quả hợp tác nghiên cứu giữa VASS và EFEO trong 25 năm qua (1993-2018), kể từ khi ký Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học năm 1993. Kế thừa các kết quả đã đạt được, Giáo sư Chủ tịch mong muốn việc ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác lần này sẽ nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa VASS và các đơn vị trực thuộc VASS với EFEO, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của hai bên, trên cơ sở tôn trọng quy định luật pháp của hai nước Việt Nam và Pháp.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc EFEO Paris Christophe Marquet đã cảm ơn Giáo sư Chủ tịch VASS về sự đón tiếp nồng hậu, chu đáo đối với đoàn đại biểu của EFEO; đồng thời bày tỏ niềm vinh dự đặc biệt khi tham gia buổi lễ ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác giữa EFEO với VASS cũng như với các đơn vị trực thuộc VASS.

 

 

Trước sự chứng kiến của GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo các ban chuyên môn và một số viện chuyên ngành, đại diện của EFEO, Giáo sư Christophe Marquet và Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Viện trưởng Vũ Hùng Cường đã ký kết văn bản Thỏa thuận hợp tác giữa EFEO và ISSI.

 

 

Văn bản Thỏa thuận hợp tác giữa EFEO và ISSI có nội dung liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác phát triển trong lĩnh vực thư viện. Cụ thể: (i) ISSI giúp phát triển bộ sưu tập của EFEO trên cơ sở mua những ấn phẩm xuất bản hay về Việt Nam; (ii) ISSI sẽ lập thư mục theo lĩnh vực nghiên cứu của EFEO. Danh sách các xuất bản phẩm có kèm theo tóm tắt bằng tiếng Pháp, hoặc bằng tiếng Anh. Những tài liệu này sẽ được EFEO lựa chọn và sẽ được ISSI sưu tầm, mua và hỗ trợ các thủ tục gửi tới EFEO Paris; (iii) Ngoài ra, ISSI hỗ trợ EFEO mua 9 tạp chí nghiên cứu của các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm và của các tổ chức ngoài Viện Hàn lâm. Danh mục tạp chí bao gồm Tạp chí Khảo cổ học‎, Văn hóa dân gian, Dân tộc học, Huế xưa & nay, Nghiên cứu Đông Nam Á, Nghiên cứu Lịch sử, Hán Nôm, Di sản Văn hóa, Văn hiến Việt Nam; 

 

 

 

(iv) ISSI sẽ gửi đều đặn những ấn phẩm xuất bản của mình và các số của 4 tạp chí: Tạp chí Thông tin Khoa học xã hội, Social Sciences Information Review, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam, Vietnam Social Sciences Review, và đổi lại, ISSI sẽ nhận từ EFEO Tạp chí của Trường Viễn Đông Bác cổ Pháp (Bulletin de l’École française d’Extrême-Orient - BEFEO) cũng như các ấn phẩm của EFEO nghiên cứu về châu Á; (v) EFEO sẽ trợ giúp ISSI trong lĩnh vực nghiệp vụ thư viện, nghiệp vụ lưu trữ và quản lý kho ảnh, hoặc trực tiếp bằng chuyên môn của EFEO, hoặc đề nghị sự trợ giúp chuyên môn từ các cơ quan của Pháp như Thư viện Quốc gia Pháp (BnF).

 

 

 

Buổi lễ ký kết các văn bản ghi nhớ hợp tác giữa VASS, ISSI và AI với EFEO đã thành công tốt đẹp!

 

 

 

 

 

-PV-

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: