Viện Thông tin Khoa học xã hội và Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto, Nhật Bản ký Biên bản ghi nhớ Hợp tác và trao đổi khoa học

14/11/2018

Được sự đồng ý của Lãnh đạo Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Đại học Kyoto, ngày 13/11/2018, tại Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto, Nhật Bản đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác và trao đổi khoa học giữa Viện Thông tin Khoa học xã hội (ISSI) và Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS), Đại học Kyoto.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Viện Thông tin KHXH có PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng. Về phía Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto có GS.TS. Hayami Yoko, Giám đốc Trung tâm; PGS.TS. Lopez Mario Ivan, Trưởng ban Ủy ban Quốc tế; TS. Ono Mikiko, Giám đốc Thư viện; và một số cán bộ của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á.

Phát biểu tại Lễ ký kết và làm việc, PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH đã giới thiệu khái quát về Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Thông tin KHXH, đồng thời khẳng định, Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto là một trong những đối tác lâu năm, tin cậy của Viện Thông tin KHXH. Qua nhiều năm làm việc cùng nhau, hai bên đã tìm thấy những vấn đề cùng quan tâm, những lợi ích chung, và sự kiện ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác và trao đổi khoa học lần này khẳng định một bước tiến mới quan trọng trong hợp tác giữa hai bên. Viện trưởng Viện Thông tin KHXH tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ thành công tốt đẹp, sẽ được cụ thể hóa bằng các hoạt động hàng năm như hợp tác triển khai dự án, tổ chức hội thảo quốc tế, trao đổi học giả.

GS.TS. Hayami Yoko, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto cũng nhấn mạnh, Việt Nam là quốc gia đối tác quan trọng ở Đông Dương và Đông Nam Á. Trung tâm mong muốn triển khai nhiều hoạt động khoa học, hợp tác hơn nữa với Việt Nam và tin tưởng Viện Thông tin KHXH sẽ là đầu mối quan trọng giúp Trung tâm tổ chức thành công các hoạt động nghiên cứu, hội thảo khoa học ở Việt Nam, dự kiến là 2 hội thảo quốc tế vào năm 2019.

Hoạt động hợp tác và trao đổi khoa học giữa Viện Thông tin KHXH và Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto tập trung vào các nội dung chính sau: (i) Về lĩnh vực hợp tác: CSEAS và ISSI thống nhất hợp tác về xây dựng và triển khai các chương trình nghiên cứu chung, xuất bản kết quả nghiên cứu khoa học; đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện, nâng cao năng lực công tác; trao đổi và chia sẻ nguồn tài liệu thư viện và báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, tài liệu điện tử trong phạm vi được phép theo quy định; phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học và trao đổi học giả, cán bộ giữa hai bên. (ii) Về nguyên tắc hợp tác: Hai bên thống nhất nguyên tắc trao đổi tương đương về tài chính, nguồn nhân lực và công tác hành chính trong quá trình hợp tác. Trường hợp triển khai hoạt động cụ thể (nếu cần thiết) hai bên thảo luận và thống nhất một biên bản chi tiết về các vấn đề liên quan.

Nhân dịp chuyến công tác tại Nhật Bản, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã thăm và làm việc với Thư viện Đại học Kyoto, Thư viện Quốc gia Nhật Bản chi nhánh Kansai; làm việc với nhóm cộng tác của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á, Đại học Kyoto để bàn kế hoạch triển khai các hoạt động năm 2019.

-VT-