Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội tiếp Đoàn công tác của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

06/09/2022

Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội tiếp Đoàn công tác của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
Ngày 05/9/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, đại diện Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH), Phó Viện trưởng PGS.TS. Lê Hải Đăng đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam (The Japan Foundation Center for Cultural Exchange in Vietnam).

Đoàn công tác có ông Doi Katsuma - Giám đốc Trung tâm, Trưởng đoàn; ông Osuka Shoya, bà Sugisaki Ai và bà Trần Thị Việt Hà - cán bộ Trung tâm.

 

 

Cùng tham dự buổi tiếp đoàn công tác, về phía Viện Thông tin KHXH, có cán bộ phụ trách Bộ phận Quản lý khoa học & Hợp tác quốc tế, chuyên viên phụ trách Hợp tác quốc tế, và các cán bộ nghiên cứu chuyên sâu về Nhật Bản.

 

 

Tại buổi làm việc, ông Doi Katsuma đã giới thiệu sơ lược về chức năng, nhiệm vụ, chương trình hoạt động của Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. Đại diện Đoàn cũng nêu mục đích của chuyến thăm và làm việc với Viện Thông tin KHXH là: (i) giới thiệu nhân sự lãnh đạo mới của Trung tâm; (ii) tìm hiểu về Viện Thông tin KHXH và Thư viện KHXH; (iii) tìm hiểu công tác thông tin, nghiên cứu của Viện liên quan đến Nhật Bản; (iv) các nguồn lực thông tin, tư liệu của Thư viện KHXH; (v) tình hình hoạt động hợp tác nghiên cứu, trao đổi học giả giữa Viện Thông tin với Trung tâm, đặc biệt là kết quả của Hội thảo quốc tế “Hiện trạng và tiềm năng khai thác/nghiên cứu Kho tư liệu Nhật Bản cổ lưu trữ tại Thư viện KHXH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” tổ chức tháng 10/2020 với sự phối hợp tài trợ của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation); (vi) các chương trình, kế hoạch của Viện có liên quan đến Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

 

 

Phó Viện trưởng PGS.TS. Lê Hải Đăng đã bày tỏ niềm vui tiếp đón Đoàn công tác đến thăm và làm việc tại Viện Thông tin KHXH. Phó Viện trưởng đã giới thiệu khái quát về: (i) cơ cấu tổ chức, năng lực khoa học, năng lực hợp tác quốc tế của Viện Thông tin KHXH với các cơ quan, tổ chức khoa học, các trường đại học và các chuyên gia nghiên cứu bên ngoài Viện, trong đó có Nhật Bản; (ii) các sản phẩm khoa học, thông tin khoa học trong lĩnh vực KHXH và nhân văn ở các nước trên thế giới, bao gồm Nhật Bản, do các cán bộ Viện Thông tin KHXH thực hiện, công bố; (iii) các nguồn thông tin - tư liệu quan trọng và quý hiếm hiện có tại Thư viện KHXH như Kho tư liệu Nhật Bản cổ, Kho Latinh và Bộ sưu tập EFEO; (iv) nỗ lực xây dựng thư viện số, thư viện điện tử của đơn vị; (v) vai trò của Thư viện KHXH - thư viện trung tâm, kết nối hơn 30 thư viện thuộc các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, hình thành kho thông tin KHXH lớn nhất Việt Nam, xứng tầm một Thư viện quốc gia về KHXH tại Việt Nam, đáp ứng tối đa, đa dạng nhu cầu tìm kiếm thông tin phục vụ nghiên cứu của các đối tượng độc giả; (vi) một số thỏa thuận hợp tác (MOU) đã được Viện Thông tin KHXH ký kết nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị khoa học của nguồn tư liệu Thư viện KHXH nói chung, danh mục sách tiếng Nhật thuộc Bộ sưu tập EFEO nói riêng.

 

 

Về hoạt động hợp tác nghiên cứu, trao đổi học giả với các đối tác nước ngoài, các cán bộ được thụ hưởng lợi ích từ chương trình học bổng của Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản đã báo cáo vắn tắt thành tích học tập, kết quả nghiên cứu và ý nghĩa của nó đối với sự cải thiện năng lực chuyên môn của mỗi cá nhân, tập thể phòng nghiên cứu, thông tin nói riêng và của Viện Thông tin KHXH nói chung.

 

 

Phó Viện trưởng Lê Hải Đăng bày tỏ mong muốn Viện Thông tin KHXH và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục có mối quan hệ hợp tác gắn bó, thường xuyên, phối hợp thực hiện công tác số hóa, khai thác hiệu quả Kho tư liệu Nhật Bản cổ hiện lưu trữ tại Thư viện KHXH với tính cách một di sản của Nhật Bản nằm ngoài Nhật Bản, mở ra cơ hội tiếp cận nguồn tài nguyên quý giá cho nhiều học giả, nhà nghiên cứu quan tâm tìm hiểu.

 

 

Các nội dung khác liên quan đến mục đích chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác đều được Phó Viện trưởng Lê Hải Đăng và các cán bộ tham dự buổi làm việc trao đổi, cung cấp thông tin. Đại diện Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Viện Thông tin KHXH cũng dành thời gian chia sẻ những khó khăn của hai cơ quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19; chia sẻ nỗ lực khắc phục khó khăn, thúc đẩy quan hệ hợp tác, tìm kiếm cách thức hiệu quả để hiện thực hóa các chương trình, kế hoạch hoạt động trong khuôn khổ quan hệ hợp tác. Đoàn công tác đã thăm quan Thư viện KHXH, đặc biệt là thăm Kho tư liệu Nhật Bản cổ.

 

 

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp, gợi mở các cơ hội hợp tác trong thông tin khoa học, nghiên cứu khoa học, trong khai thác các nguồn thông tin - tư liệu, kết nối thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, trao đổi học giả… giữa Viện Thông tin KHXH với Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản và Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam.

 

 

 

-PV-

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: