Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội tiếp Đoàn công tác của Công ty Futurenuri (Hàn Quốc)

20/09/2022

Ngày 19/9/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH) đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Futurenuri - Công ty công nghệ thông tin Hàn Quốc về giải pháp phát triển thư viện điện tử.

Đoàn công tác của Công ty Futurenuri gồm ông Choo Jeong-Ho - Chủ tịch, Giám đốc điều hành, ông Seo JongHwan - Giám đốc kinh doanh, và bà Mạc Thị Kim Chi - Trợ lý Giám đốc.

Tham dự buổi tiếp đoàn công tác, về phía Viện Thông tin KHXH, có Viện trưởng PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Phó Viện trưởng PGS.TS. Lê Hải Đăng, Trưởng phòng Phòng Tin học hóa - Cơ sở dữ liệu, Trưởng phòng Phòng Bạn đọc - Nghiên cứu Nghiệp vụ Thư viện, và chuyên viên phụ trách Hợp tác quốc tế.

Tại buổi làm việc, Viện trưởng PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, hoạt động hợp tác quốc tế của Viện Thông tin KHXH, đồng thời tập trung giới thiệu về Thư viện KHXH và vai trò của Viện Thông tin KHXH trong hiện đại hóa hệ thống thư viện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Thư viện KHXH do Viện Thông tin KHXH quản lý là thư viện cấp quốc gia về KHXH, có vai trò thư viện trung tâm, kết nối hơn 30 thư viện thành viên thuộc các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Các nguồn thông tin - tư liệu quý hiếm hiện lưu trữ tại Thư viện KHXH gồm Kho tư liệu Nhật Bản cổ, Kho tư liệu Trung Quốc cổ, Kho Latinh, Bộ sưu tập EFEO, bản đồ, hương ước, thần tích thần sắc của các triều đại phong kiến Việt Nam… Viện Thông tin KHXH là thành viên tích cực của Hội Thư viện Việt Nam, của Trung tâm Thư viện máy tính trực tuyến (Online Computer Library Center - OCLC).

Thay mặt Ban lãnh đạo Viện, Phó Viện trưởng PGS.TS. Lê Hải Đăng đã thông tin kết quả thực hiện 02 dự án hiện đại hóa thư viện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam mà Viện Thông tin KHXH được giao làm chủ đầu tư trong giai đoạn 2015-2019, bao gồm: dự án “Xây dựng hệ thống thư viện điện tử - thư viện số - ngân hàng dữ liệu Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” giai đoạn 2015-2018; và dự án “Xây dựng và phát triển ngân hàng dữ liệu cho hệ thống thư viện điện tử - thư viện số tập trung của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” giai đoạn 2018-2019. Hai dự án đã đạt được các kết quả chính ở 04 hạng mục: (i) đầu tư hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và bản quyền phần mềm thương mại; (ii) tạo lập cơ sở dữ liệu; (iii) đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thư viện; (iv) biên soạn, ban hành “Bộ tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ dành cho hệ thống thư viện thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam”.

Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH nhấn mạnh nhu cầu hợp tác với một nhà cung cấp giải pháp tổng thể, uy tín để tiếp tục thực hiện các dự án tăng cường năng lực thư viện giai đoạn tiếp theo, để phát huy hiệu quả các hạng mục đã đầu tư trong các dự án thư viện đã triển khai trong giai đoạn 2015-2019 và đáp ứng được yêu cầu phát triển trong xu hướng hiện đại hóa thư viện.

Đại diện Đoàn công tác của Futurenuri đã giới thiệu sơ lược về chức năng, nhiệm vụ và những thành tựu nổi bật của công ty. Futurenuri là công ty công nghệ thông tin hàng đầu tại Hàn Quốc, chuyên thiết lập hệ thống thư viện điện tử, cung cấp các giải pháp bổ sung/mở rộng thư viện điện tử; cung cấp dịch vụ trích xuất, quản lý và tìm kiếm tài liệu trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI). Futurenuri cũng hỗ trợ các loại hình giáo dục, cung cấp nền tảng học tập trực tuyến, xây dựng và phát triển các cơ sở dữ liệu phục vụ người dùng bằng cách số hóa các nguồn thông tin khác nhau. Futurenuri đã tham gia thiết lập thư viện điện tử tại Thư viện Quốc hội Hàn Quốc, Thư viện Đại học Quốc gia Seoul; là đối tác của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH và lãnh đạo Công ty Futurenuri đã trao đổi thông tin, nỗ lực tìm kiếm cơ hội hợp tác trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu công việc và năng lực đáp ứng của mỗi bên, mong muốn có thể phối hợp tích cực và hiệu quả để hiện thực hóa các yêu cầu đặt ra, trở thành đối tác thành công trong tương lai.

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp.