Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - TS. Phí Vĩnh Tường tiếp các Giáo sư trường Đại học Senshu Nhật Bản

10/08/2019

Phó Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội - TS. Phí Vĩnh Tường tiếp các Giáo sư trường Đại học Senshu Nhật Bản
Ngày 8/8/2019, tại trụ sở 1B Liễu Giai, đại diện Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH, Phó Viện trưởng TS. Phí Vĩnh Tường đã tiếp và làm việc với GS.TS. Hiroshi Kaneko - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Senshu và GS.TS. Shimane Katsumi - Trưởng khoa Khoa Nhân học, trường Đại học Senshu Nhật Bản.

Tham dự buổi tiếp và làm việc cùng Phó Viện trưởng Phí Vĩnh Tường có các cán bộ quản lý Phòng Thông tin Văn hóa - Xã hội, Phòng Thông tin Kinh tế - Luật, Phòng Thông tin Quốc tế và một số cán bộ có liên quan.

 

 

Tại buổi làm việc, GS.TS. Hiroshi Kaneko giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành và quá trình phát triển của trường Đại học Senshu. Được thành lập năm 1880, Đại học Senshu là một trong những trường đại học dân lập có lịch sử lâu đời nhất Nhật Bản; thực hiện đào tạo nhiều chuyên ngành như Luật kinh tế, Quản trị kinh doanh, Văn học và văn hóa Nhật Bản, Tiếng Anh và văn hóa Mỹ, Triết học, Lịch sử, Môi trường, Báo chí, Tâm lý học, Xã hội học, Thông tin mạng… Dự kiến năm 2020, Đại học Senshu sẽ thành lập Khoa Truyền thông Quốc tế (International Communication) nhằm mục đích đào tạo văn hóa và ngôn ngữ của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, quảng bá văn hóa Nhật Bản, thúc đẩy giao tiếp đa văn hóa.

 

 

TS. Phí Vĩnh Tường đã bày tỏ niềm vui tiếp đón các Giáo sư đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và Viện Thông tin KHXH; đồng thời tham dự Hội thảo “Chất lượng dân số và nguồn nhân lực: Kinh nghiệm quốc tế và gợi mở cho Việt Nam” (Hà Nội, ngày 9/8/2019). Phó Viện trưởng giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức, năng lực khoa học, năng lực hợp tác quốc tế, nỗ lực xây dựng thư viện số, thư viện điện tử của Viện Thông tin KHXH; đặc biệt giới thiệu nguồn lực thông tin - thư viện của Viện Thông tin KHXH, trong đó có kho tư liệu quý là Kho Nhật Bản cổ.

 

 

Hai bên đã trao đổi, gợi mở các cơ hội hợp tác trong thông tin khoa học, nghiên cứu khoa học, trong khai thác các nguồn thông tin - tư liệu, kết nối thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, trao đổi học giả, thực hiện các chương trình đào tạo ngắn hạn, v.v… Trong đó, Viện Thông tin KHXH sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ việc chỉnh lý, sắp xếp các tài liệu tiếng Việt hiện lưu trữ tại Đại học Senshu; sẵn sàng là đầu mối thực hiện việc trao đổi tài liệu, bổ sung nguồn lực khoa học với trường Đại học Senshu, trên cơ sở phát huy năng lực vốn có của Viện với Thư viện Quốc hội Nhật Bản, Thư viện Quốc hội Mỹ cùng nhiều cơ quan, tổ chức khoa học, trường đại học khác trong khu vực và trên thế giới.

 

GS.TS. Hiroshi Kaneko và GS.TS. Shimane Katsumi khẳng định, trường Đại học Senshu sẽ phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản nghiên cứu, tìm hiểu và quảng bá Kho tư liệu Nhật Bản cổ của Thư viện KHXH, Viện Thông tin KHXH cho các đối tác nghiên cứu, đào tạo của trường; sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm bảo quản tài liệu, kinh nghiệm nghiên cứu khoa học.

 

 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, các Giáo sư trường Đại học Senshu đã tham quan Thư viện KHXH, nghe giới thiệu về các kho tư liệu, trong đó có Kho Nhật Bản cổ.

 

Buổi đón tiếp và làm việc đã thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác khoa học giữa Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, các viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm và Viện Thông tin KHXH với trường Đại học Senshu Nhật Bản.

 

 

 

 

-MD-

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: