Hội nghị Tập huấn và trao đổi nghiệp vụ thư viện thuộc Dự án “Xây dựng và phát triển ngân hàng dữ liệu cho hệ thống thư viện điện tử - thư viện số tập trung của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” giai đoạn 2018 - 2019

22/08/2019

Hội nghị Tập huấn và trao đổi nghiệp vụ thư viện thuộc Dự án “Xây dựng và phát triển ngân hàng dữ liệu cho hệ thống thư viện điện tử - thư viện số tập trung của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” giai đoạn 2018 - 2019
Trong khuôn khổ hoạt động đào tạo thuộc Dự án “Xây dựng và phát triển ngân hàng dữ liệu cho hệ thống thư viện điện tử - thư viện số tập trung của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” giai đoạn 2018-2019, Hội nghị Tập huấn và trao đổi nghiệp vụ thư viện đã được Ban Quản lý Dự án tổ chức tại Thư viện KHXH và tại tỉnh Nghệ An trong các ngày 16-19/8/2019. Chủ trì Hội nghị là PGS.TS. Lê Hải Đăng - Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, Trưởng ban Ban Quản lý Dự án.

Tham dự Hội nghị có các cán bộ phụ trách thư viện của 27 đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (Viện Hàn lâm); các cán bộ Khối Thư viện của Viện Thông tin KHXH; đặc biệt có sự tham gia của 2 chuyên gia Hãng Zeutschel (Đức) về công tác số hóa tài liệu in và bảo quản tài liệu lưu trữ dưới dạng microfilm; và các cán bộ kỹ thuật của Công ty cổ phần Thông tin và Công nghệ số (IDT).

 

 

Chương trình làm việc của Hội nghị gồm hai nội dung chính: Tập huấn nghiệp vụ nâng cao; trao đổi, thảo luận về một số vấn đề nghiệp vụ cần chú trọng trong quá trình vận hành hệ thống thư viện điện tử, thư viện số tập trung của Viện Hàn lâm.

 

 

Trong phần nội dung “Tập huấn nghiệp vụ nâng cao”, các cán bộ thư viện tham dự hội nghị được nghe thuyết trình của chuyên gia Hãng Zeutschel về hai chủ đề. Một là công nghệ số hóa, lưu trữ và bảo quản tài liệu in và microfilm. Theo các chuyên gia, trong khi việc số hóa tài liệu in là giải pháp hữu hiệu giúp nâng cao khả năng bảo quản, tìm kiếm và tiếp cận thông tin từ các nguồn tài liệu truyền thống, thì việc lưu giữ nội dung số thông qua hình thức ghi lên microfilm là giải pháp lưu trữ dài hạn, hiệu quả bởi tính ổn định và độ bền qua thời gian.

 

 

Hai là các tiêu chí chất lượng cho hệ thống số hóa tài liệu. Theo đó, khi thực hiện dự án số hóa, đơn vị cần xác định các tiêu chuẩn chất lượng cần đạt được để đảm bảo tạo ra sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng hình ảnh. Các chuyên gia đưa ra gợi ý về ba loại tiêu chuẩn có thể xem xét áp dụng dựa trên nhu cầu số hóa và loại hình tài liệu: Metamorfoze, FADGI và ISO 19264-1.

 

 

 

Cũng trong phần nội dung này, các cán bộ kỹ thuật của Công ty IDT đã trình bày về quy trình số hóa tài liệu và quản lý tài liệu số, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác quản lý chất lượng ở từng công đoạn trong quá trình số hóa để đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng. Công ty IDT đồng thời đưa ra đề xuất về chính sách xây dựng và quản lý phần mềm thư viện số để thư viện trung tâm và các thư viện thành viên trong Viện Hàn lâm áp dụng trong thời gian tới.

 

 

 
 

Ở nội dung thứ hai, hội nghị đã dành một ngày làm việc để trao đổi, thảo luận về một số vấn đề nghiệp vụ cần chú trọng trong quá trình vận hành hệ thống thư viện điện tử, thư viện số tập trung của Viện Hàn lâm. Trên cơ sở đề xuất của Viện Thông tin KHXH về quy trình xử lý dữ liệu trên Phần mềm nền tảng dịch vụ thư viện Sierra, các ý kiến thảo luận đã thống nhất về cơ bản quy ước liên quan đến việc tạo lập biểu ghi thư mục tài liệu, phân quyền trong xử lý tài liệu bài trích tạp chí.

 

 

 

Vấn đề bản quyền cũng thu hút được nhiều sự quan tâm và ý kiến thảo luận từ các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm. Các cán bộ tham dự hội nghị cùng nhất trí: Viện Thông tin KHXH là đầu mối xây dựng quy định mẫu cho các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm về việc phục vụ thư viện theo quy định về quyền tác giả.

 

Hội nghị được đánh giá cao về nội dung chuyên môn và thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

-MT-

 

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: