Tọa đàm khoa học: Tình hình chính trị quốc tế nổi bật năm 2016 và tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của PCA

12/10/2016

Tọa đàm khoa học: Tình hình chính trị quốc tế nổi bật năm 2016 và tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của PCA
Ngày 11/10/2016, Viện Thông tin Khoa học xã hội đã tổ chức cuộc tọa đàm khoa học về “Tình hình chính trị quốc tế nổi bật năm 2016 và tranh chấp Biển Đông sau phán quyết của PCA” do TS. Nguyễn Ngọc Trường - Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và Phát triển quốc tế (CSSD); nguyên Đại sứ Việt Nam tại Thụy Điển, Phần Lan, Mexico, Peru, Panama - là diễn giả trình bày.

Tình hình chính trị quốc tế năm 2016 đã được diễn giả phân tích, bình luận thông qua các vấn đề nổi bật ở Liên minh châu Âu (EU) và các nước lớn như Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc. Cục diện chính trị ở EU đã và đang có sự thay đổi sâu sắc, nhanh chóng do hệ quả của cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009, cuộc khủng hoảng nợ công ở Hy Lạp, cuộc di cư lớn nhất trong lịch sử thế giới kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai với hàng triệu người Hồi giáo từ Trung Đông và Bắc Phi tràn vào châu Âu, cũng do quyết định rời khỏi EU của nước Anh (Brexit) và cuộc khủng hoảng Ukraine.

 

 

Phân tích những diễn biến thời sự ở nước Mỹ với cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016, TS. Nguyễn Ngọc Trường nhận định, ông Donald Trump đã khai thác hiệu quả một số mối quan ngại của nước Mỹ liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo… đưa ra được những khẩu hiệu dân túy để giành lợi thế tương đối. Trong khi ông Trump dựa vào chính sách “ưu tiên nước Mỹ” thì bà Hillary Clinton lại có khả năng sẽ tiếp tục chiều hướng chính sách hiện nay của Tổng thống Obama, cứng rắn hơn trong các cuộc xung đột quốc tế, đại diện cho một trật tự quốc tế tự do mà Mỹ đã dành nhiều nguồn lực để duy trì.

 

 

Các diễn biến thời sự ở Nga, Nhật Bản và mối quan hệ giữa các nước lớn cũng được diễn giả quan tâm đề cập. Về vấn đề Biển Đông và Trung Quốc, tác giả bài thuyết trình cho rằng, Trung Quốc là một cường quốc đang lên, đang thúc đẩy chính sách ngoại giao kim tiền để củng cố sức mạnh ngầm (hidden power) của mình, đồng thời nỗ lực duy trì hiện trạng mới ở Biển Đông, mở rộng biên giới biển xa thêm 1.000km. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) là những phán quyết trước hết có lợi cho Philippines, bác bỏ những đòi hỏi vô lý của Trung Quốc, có ý nghĩa sâu xa và lâu dài đối với các nước có liên quan trong cuộc đấu tranh pháp lý ở Biển Đông.

 

 

TS. Nguyễn Ngọc Trường, các nhà khoa học, các cán bộ Viện Thông tin KHXH và một số viện nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam đã có thêm nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi xoay quanh chủ đề đã được đặt ra trong phần cuối của cuộc tọa đàm. Đây tiếp tục là một hoạt động khoa học có ý nghĩa, giúp các cán bộ nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, mở rộng hiểu biết khoa học, thực hiện thành công nhiệm vụ nghiên cứu, thông tin khoa học.

 

Cuộc tọa đàm đã thành công tốt đẹp!

 

 

-Anh Quang-

 


Các tin đã đưa ngày: