Tọa đàm khoa học: Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Nhật Bản hiện nay

21/06/2017

Tọa đàm khoa học: Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Nhật Bản hiện nay
Ngày 20/6/2017, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện Thông tin KHXH đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Nhật Bản hiện nay” do ThS. Lưu Thị Thu Thủy (Phòng Thông tin Văn hóa và Phát triển) là diễn giả trình bày.

Bài thuyết trình của ThS. Lưu Thị Thu Thủy gồm ba phần nội dung chính: 1- Nguồn gốc và đặc trưng của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của Nhật Bản; 2- Nghi lễ thờ cúng tổ tiên ở Nhật Bản hiện nay; 3- Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong đời sống của người Nhật Bản hiện nay.

 


Trong số rất nhiều các khái niệm khác nhau về tổ tiên, diễn giả Lưu Thị Thu Thủy đã nhấn mạnh khái niệm của Ariga Smith cho rằng, tổ tiên là người sáng lập của dòng tộc và những người trong cùng dòng tộc. Các lý thuyết về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ở Nhật Bản hiện tồn tại ba trường phái. Trường phái thứ nhất khẳng định tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Nhật Bản bắt nguồn từ Trung Quốc, cùng với Phật giáo, đã được đưa đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ VII sau Công nguyên. Trường phái thứ hai xem đây là tổng hòa của nhiều tôn giáo, trong đó có Phật giáo, Nho giáo và các tín ngưỡng bản địa. Còn trường phái thứ ba lại cho rằng tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên chính là tín ngưỡng bản địa của người dân Nhật Bản.

 

 

Bên cạnh việc đề cập đến các giai đoạn phát triển của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, đặc trưng của tín ngưỡng này ở Nhật Bản đã được ThS. Lưu Thị Thu Thủy phân tích ở bốn điểm: đó là sự thờ cúng những người trong cùng dòng họ, gia tộc; là một hình thái tín ngưỡng, thờ tự, cúng lễ, cầu mong sự phù hộ của tổ tiên; là kết quả của sự hỗn dung tôn giáo ngoại lai với tín ngưỡng bản địa; và trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ở Nhật Bản, sự tôn kính, biết ơn các thế hệ đi trước luôn được coi trọng hàng đầu.

 

 

Nghi lễ thờ cúng tổ tiên của người Nhật Bản cũng được diễn giả phân tích qua cách thức thờ cúng, các nghi lễ liên quan và việc thờ cúng trong các lễ hội, trong các ngày tết và ngày kị. Ở phần nội dung cuối, các cán bộ tham dự tọa đàm đã được nghe ThS. Lưu Thị Thu Thủy phân tích vai trò, ý nghĩa của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên; luận giải sự biến đổi của tín ngưỡng với tính cách là một hiện tượng xã hội theo dòng biến chuyển của đời sống hiện đại.

 

Nội dung bài thuyết trình đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi tại buổi tọa đàm, trong đó có quan niệm về tha giới, về nghi lễ tổ chức tang ma, về ngày lễ Obon (ngày xá tội vong nhân, tương tự ngày rằm tháng Bảy ở Việt Nam), và những điểm tương đồng cũng như khác biệt về tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên giữa người Việt Nam và người Nhật Bản…

 

Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp!

 

 

-Diên Hưng-

 


Các tin đã đưa ngày: