Tọa đàm khoa học: Tình hình và đặc điểm của tôn giáo Việt Nam hiện nay

28/07/2017

Tọa đàm khoa học: Tình hình và đặc điểm của tôn giáo Việt Nam hiện nay
Ngày 26/7/2017, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện Thông tin KHXH đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Tình hình và đặc điểm của tôn giáo Việt Nam hiện nay” do PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương (nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam) là diễn giả trình bày.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương cho biết, theo thống kê của Ban Tuyên giáo Chính phủ, ở Việt Nam hiện có 14 tôn giáo được Nhà nước công nhận. Đó là: Phật giáo, Công giáo, Tin Lành, đạo Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Hồi giáo (Islam giáo), Đạo Tứ Ân Hữu Nghĩa, Đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam, Minh Sư đạo (Phật Đường Nam Tông Minh Sư đạo), Thiền Nam Tông, Minh Lý đạo, Bà La Môn giáo và Mặc Môn giáo (Mormon, Giáo hội các Thánh hữu ngày sau của Chúa Jesus Christ). Các tôn giáo này cùng với 40 tổ chức tôn giáo khác nhau trên khắp các vùng miền Việt Nam đã được diễn giả giới thiệu chi tiết về giáo sử, giáo lý, tôn chỉ mục đích và đường hướng hành đạo.

Việt Nam - bảo tàng tôn giáo của thế giới - hiện có khoảng 24 triệu tín đồ tôn giáo, chiếm khoảng 27% dân số cả nước. Trong đó chủ yếu là tín đồ Phật giáo (hơn 11 triệu người), Công giáo (gần 7 triệu người), Tin Lành (hơn 1 triệu người), đạo Cao Đài (2,4 triệu người), Phật giáo Hòa Hảo (1,5 triệu người), Tịnh độ Cư sĩ Phật hội Việt Nam (hơn 1 triệu người), còn lại là tín đồ các tôn giáo khác, chiếm gần nửa triệu người. Số lượng chức sắc, nhà tu hành khá đông, khoảng 83 nghìn người; ngoài ra còn có 250 nghìn chức việc trông coi việc đạo ở khoảng 25 nghìn cơ sở thờ tự. Và ước tính hiện nay, 95% dân số nước ta có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo.

Theo phân tích và nhận định của PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương, tôn giáo Việt Nam hiện nay bao gồm những đặc điểm chính yếu là: i) phong phú, đa dạng, có thể nói là phục hưng, không còn tình trạng khô đạo, nhạt đạo; ii) số lượng các chức sắc, tín đồ tôn giáo đang gia tăng theo thời gian; iii) đang tiếp tục được phát triển mạnh mẽ, theo đường hướng gắn bó với dân tộc; iv) thể hiện ý thức chính trị tích cực, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; v) tích cực tham gia các hoạt động xã hội; vi) tuy nhiên vẫn còn ẩn chứa một số yếu tố tiêu cực, lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước nhằm gây mất trật tự an ninh, ổn định xã hội, và nhiều mưu đồ khác.

PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương đã dành nhiều thời gian trình bày về các hiện tượng tôn giáo mới, xuất hiện ở Việt Nam từ thập niên 90 của thế kỷ XX với đặc tính đa dạng, phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tín ngưỡng, tôn giáo, mà còn tạo nên những hệ lụy về kinh tế - xã hội, đôi khi cả về chính trị.

Nội dung bài thuyết trình đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận tại buổi tọa đàm. Các cán bộ nghiên cứu, thông tin Viện Thông tin KHXH cũng đồng thời nhận được sự giải đáp của PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương - tác giả của rất nhiều công trình nghiên cứu về tín ngưỡng và tôn giáo Việt Nam, về văn hóa tôn giáo, tác động của đời sống tôn giáo thế giới đối với đời sống tôn giáo Việt Nam, những tác động tích cực và tiêu cực, một số xu hướng cực đoan của các hiện tượng tôn giáo mới.

Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp!

-Diên Hưng-