Tọa đàm khoa học: Di cư và xung đột tôn giáo

18/12/2019

Tọa đàm khoa học: Di cư và xung đột tôn giáo
Ngày 13/12/2019, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện Thông tin KHXH đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Di cư và xung đột tôn giáo”. Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS.TS. Phạm Thái Việt - Giảng viên cao cấp Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao. Tham dự buổi tọa đàm có các nghiên cứu viên Khối Thông tin cùng nhiều cán bộ có quan tâm. Nội dung thuyết trình của PGS.TS. Phạm Thái Việt chú trọng phân tích vấn đề người Hồi giáo ở châu Âu và ở Myanmar.

Theo diễn giả, ở châu Âu hiện có khoảng 25-30 triệu người Hồi giáo. Làn sóng di cư từ các nước Hồi giáo tới châu Âu trong những năm gần đây, với số lượng hàng triệu người, đã đặt ra thách thức đối với chính trị châu Âu, làm dấy lên các hiệu ứng chính trị khác nhau xung quanh vấn đề Hồi giáo. Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc giải quyết vấn đề hội nhập của cộng đồng Hồi giáo, đặc biệt phổ biến ở thanh niên Hồi giáo thế hệ thứ hai và thứ ba. Với cảm giác bị cô lập và tách biệt, những thanh niên này thường hướng về nước gốc và dễ dàng bị lôi kéo bởi các nguyên tắc và giáo lý Hồi giáo cực đoan.

 

 

Sự hòa nhập của cộng đồng Hồi giáo với cộng đồng bản địa còn gặp nhiều trở ngại do: i) Hồi giáo là một tôn giáo mạnh với giáo lý chặt chẽ, khắt khe, bảo thủ, với các thói quen sinh hoạt, văn hóa trang phục, văn hóa ẩm thực khó thích nghi với lối sống phương Tây; ii) những điểm khác biệt về giá trị giữa cộng đồng Hồi giáo và cộng đồng bản địa; iii) điều kiện kinh tế khó khăn, tỷ lệ thất nghiệp cao khiến cộng đồng Hồi giáo không có động lực hội nhập, thậm chí có xu hướng khép kín.

 

 

Phân tích tác động của vấn đề Hồi giáo đối với đời sống chính trị EU, PGS.TS. Phạm Thái Việt nhấn mạnh trào lưu bài Hồi giáo (Islamophobia) - một loại hình của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa bài ngoại, được tạo ra bởi nỗi sợ hãi, mất tin tưởng và sự căm ghét không có cơ sở đối với Hồi giáo và các tín đồ Hồi giáo. Trào lưu này tồn tại song song với trào lưu yêu mến và ủng hộ người Hồi, tạo nên sự chia rẽ trong xã hội EU đối với cộng đồng người Hồi nhập cư.

 

 

Để giải quyết vấn đề Hồi giáo, EU đã nghiên cứu các chính sách tôn giáo, chính sách nhập cư, chính sách an sinh xã hội, chính sách hội nhập và chính sách chống khủng bố. Diễn giả Phạm Thái Việt đã tập trung phân tích quá trình EU giải quyết vấn đề Hồi giáo dưới hai góc độ: sự hội nhập khó khăn của cộng đồng Hồi giáo với cộng đồng bản địa và vấn đề lực lượng Hồi giáo cực đoan gia tăng hoạt động khủng bố.

 

 

Bên cạnh vấn đề Hồi giáo ở châu Âu, PGS.TS. Phạm Thái Việt cũng dành một phần thời gian của buổi tọa đàm để trao đổi, thông tin về tình hình cộng đồng Hồi giáo ở Myanmar - nhóm người thiểu số Rohingya chỉ chiếm 2% tổng dân số của đất nước đa số người dân theo Phật giáo. Rohingya là nhóm người “không nhà nước”, không có các quyền hợp pháp, đã chịu sự phân biệt đối xử, bạo hành trong hàng thập kỷ ở bang Rakhine miền Tây Myanmar. Diễn giả đề cập đến thực trạng này, phân tích nguồn gốc lịch sử của vấn đề, và nêu một số giải pháp góp phần chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo đối với cộng đồng Hồi giáo ở Myanmar.

 

Nội dung bài thuyết trình đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu tham dự tọa đàm. Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

-PV-

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: