Tọa đàm khoa học: Những thách thức đặt ra và cơ hội của các nhà nghiên cứu trong thời đại trí tuệ nhân tạo

22/03/2018

Tọa đàm khoa học: Những thách thức đặt ra và cơ hội của các nhà nghiên cứu trong thời đại trí tuệ nhân tạo
Nhân dịp tháng Thanh niên năm 2018, kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (1931-2018), hướng tới kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam (1953-2018), Chi đoàn Viện Thông tin KHXH và các Chi đoàn: Viện Nghiên cứu châu Âu, Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Triết học, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Trung tâm Phân tích và Dự báo, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ thông tin đã đồng tổ chức Tọa đàm khoa học “Những thách thức đặt ra và cơ hội của các nhà nghiên cứu trong thời đại trí tuệ nhân tạo” vào ngày 21/3/2018 tại trụ sở Viện Thông tin KHXH.

Diễn giả của buổi tọa đàm là ông Nguyễn Anh Tuấn - nguyên Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamNet, thành viên Hội đồng cố vấn toàn cầu Trường Kinh doanh Harvard, Giám đốc Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và sáng tạo (MDI), đồng sáng lập và là Giám đốc điều hành Diễn đàn toàn cầu Boston (BGF), đồng tác giả Bộ chuẩn mực đạo đức và quy tắc ứng xử vì hòa bình và an ninh mạng (ECCC), Chủ tịch Ủy ban cố vấn quốc tế Chương trình Giáo dục công dân toàn cầu của UNESCO và Đại học California Los Angeles (UCLA), đồng sáng lập và là Tổng biên tập Mạng Giáo dục công dân toàn cầu (GCEN)…

 

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Phí Vĩnh Tường - Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, các đoàn viên thanh niên Liên chi đoàn cùng nhiều cán bộ có quan tâm.

 

 

Tại buổi tọa đàm, diễn giả Nguyễn Anh Tuấn đã giới thiệu đôi nét về trí tuệ nhân tạo (AI - Artificial Intelligence) và xã hội ứng dụng trí tuệ nhân tạo - một sáng kiến được khởi xướng và điều hành bởi Giáo sư Michael Dukakis, Chủ tịch Viện Michael Dukakis về Lãnh đạo và sáng tạo, cựu Thống đốc bang Massachusetts, ứng cử viên của Đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 1988, và ông Nguyễn Anh Tuấn.

 

Mục tiêu của xã hội trí tuệ nhân tạo là nhằm hạn chế thấp nhất những nguy hại đối với loài người do trí tuệ nhân tạo gây ra và áp dụng tốt nhất những lợi ích của trí tuệ nhân tạo để đổi mới, cải cách hệ thống chính trị - xã hội của mỗi quốc gia và toàn thế giới hướng tới trung thực, chính trực, nhân ái, trách nhiệm và công bằng.

 

Các lớp hình thành xã hội trí tuệ nhân tạo bao gồm: i- hiến chương; ii- chuẩn mực đạo đức; iii- các chuẩn công nghệ quản trị; iv- luật pháp; v- các định chế, quy chế (văn bản dưới luật); vi- dịch vụ công, chính sách công; vii- lớp các ứng dụng phổ cập.

 

 

Trả lời những câu hỏi được đặt ra tại buổi tọa đàm, diễn giả Nguyễn Anh Tuấn nhận định, trí tuệ nhân tạo có nhiều tầng nấc khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Trí tuệ nhân tạo có quyền bình đẳng với con người theo triết lý sự sống trên trái đất là đa dạng, phong phú và không phải chỉ con người mới có sự sống. Sự bình đẳng giữa con người và trí tuệ nhân tạo sẽ được xét đến trên nền tảng cùng nhân cách, cùng giá trị, cùng chuẩn mực. Xã hội trí tuệ nhân tạo vẫn dựa trên nền tảng nhân bản truyền thống, nhưng sẽ tốt đẹp hơn, tinh túy hơn, đúng chuẩn mực, và chỉ loại bỏ những điều không tốt đẹp, không chuẩn mực. Xã hội trí tuệ nhân tạo gồm ba cột trụ quan trọng: dữ liệu lớn (big data), thuật toán, và khoa học giải mã bộ não con người.

 

 

Xét tương quan lực lượng, hiện nay, Mỹ, Anh, Trung Quốc và Nga là những quốc gia đang dẫn đầu trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Các quốc gia khác có nhiều thành tựu nổi bật phải kể đến là Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, Ấn Độ và Estonia.

 

Theo diễn giả Nguyễn Anh Tuấn, cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo này sẽ đem lại cơ hội lớn để Việt Nam sánh vai các cường quốc bởi đầu tư cho trí tuệ nhân tạo không lớn, nền tảng của xã hội trí tuệ nhân tạo không phải là công nghệ tân tiến, hạ tầng hiện đại mà là tư duy đổi mới từ người lãnh đạo cao nhất đến từng người dân. Các nhà lãnh đạo Việt Nam có mong muốn tạo thành xã hội trí tuệ nhân tạo và có niềm tin vào sự thành công. Đó là điều quan trọng nhưng thách thức kèm theo là sức trì kéo, thiếu thống nhất, thiếu thuyết phục. Để xây dựng thành công xã hội trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam, cần có sự đồng hành, nỗ lực của toàn bộ hệ thống chính trị - xã hội; cần đề cao xúc cảm - vốn quý ngàn vàng người dân Việt Nam: cởi mở, chân tình, nghĩa hiệp.

 

 

Buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ liên quan đến khả năng sáng tạo của trí tuệ nhân tạo; những thách thức, khiếm khuyết còn tồn tại của trí tuệ nhân tạo; quyền sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế chia sẻ; cơ chế hợp tác giữa con người và trí tuệ nhân tạo; các kỹ năng, điều kiện để trở thành công dân toàn cầu, nhà lãnh đạo toàn cầu; tư cách công dân của trí tuệ nhân tạo; tác động của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo đối với thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng và cụ thể đối với các đoàn viên, thanh niên Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong công việc chuyên môn, hoạt động nghiên cứu.

 

 

Hình thức sinh hoạt khoa học liên Chi đoàn với cách thức tổ chức và nội dung như tọa đàm lần này hy vọng sẽ được tiếp tục nhân rộng trong các chi đoàn Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam để nâng cao hiệu quả hoạt động Đoàn, trau dồi năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho mỗi đoàn viên, thanh niên, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và chuyên môn được giao.

 

 

 

-MD-

 


Các tin đã đưa ngày: