Tọa đàm khoa học: Quan hệ giữa các nước lớn và ảnh hưởng đến Việt Nam

01/07/2020

Tọa đàm khoa học: Quan hệ giữa các nước lớn và ảnh hưởng đến Việt Nam
Ngày 30/6/2020, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện Thông tin KHXH đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Quan hệ giữa các nước lớn và ảnh hưởng đến Việt Nam”. Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS.TS. Phạm Thái Việt - Giảng viên cao cấp Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

Tham dự buổi tọa đàm có đại diện Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH, Phó Viện trưởng PGS.TS. Lê Hải Đăng, các nghiên cứu viên Khối Thông tin cùng nhiều cán bộ có quan tâm.

 

 

Mở đầu buổi tọa đàm, PGS.TS. Lê Hải Đăng đã phát biểu chào mừng, cảm ơn PGS.TS. Phạm Thái Việt đã nhận lời là diễn giả buổi tọa đàm khoa học chủ đề quan hệ quốc tế của Viện Thông tin KHXH. Đây là một trong số nhiều buổi tọa đàm được Viện Thông tin tổ chức thường niên nhằm tạo kênh chia sẻ, trao đổi thông tin, tri thức khoa học với giới chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm; cũng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, mở rộng phạm vi hiểu biết thông tin khoa học cho các cán bộ nghiên cứu của Viện Thông tin KHXH. PGS.TS. Lê Hải Đăng hy vọng PGS.TS. Phạm Thái Việt cùng với các chuyên gia, các nhà nghiên cứu ở các cơ quan, bộ ban ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các cán bộ nghiên cứu của Viện Thông tin KHXH trong quá trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn được giao trong thời gian tới.

 

 

Nội dung thuyết trình của PGS.TS. Phạm Thái Việt tập trung phân tích quan hệ chính trị, quan hệ ngoại giao, cũng chính là quan hệ giữa các cường quốc Mỹ, Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

 

Theo diễn giả, các cường quốc luôn nắm giữ vai trò chi phối xu thế phát triển của chính trị và trật tự thế giới. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cục diện thế giới theo xu hướng đa cực, đa trung tâm diễn ra nhanh hơn; sự cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các cường quốc đã kéo theo các dạng thức tập hợp lực lượng phức tạp, đan xen lợi ích, tạo nên các mối quan hệ đa tầng nấc, với quy mô và cấp độ khác nhau. Theo đó, vì lợi ích riêng, các cường quốc sẽ chú trọng mở rộng quan hệ với các nước khác. Điều này không chỉ tạo nên các mối liên hệ phụ thuộc lẫn nhau giữa các cường quốc, mà còn tạo nên sự ràng buộc giữa họ với các nước vừa và nhỏ.

 

 

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Phạm Thái Việt không chỉ đề cập, phân tích mối quan hệ song phương và đa phương giữa các quốc gia lớn, vừa và nhỏ, mà còn xem xét bối cảnh toàn cầu hóa, đại dịch Covid-19 và các yếu tố chi phối quyết sách chiến lược đối ngoại của các cường quốc, đến lượt nó lại chi phối, tác động đến trật tự thế giới, đến hệ thống an ninh, kinh tế, chính trị, xã hội toàn cầu.

 

 

Bên cạnh nội dung tọa đàm về quan hệ giữa các nước lớn và ảnh hưởng đến Việt Nam, PGS.TS. Phạm Thái Việt cũng dành thời gian gợi mở các hướng nghiên cứu, cách thức cấu trúc, xâu chuỗi các sự kiện thời sự, các điểm nóng trong quá trình phân tích sự biến động không ngừng của các mối quan hệ quốc tế. Đây là những chia sẻ, kinh nghiệm hết sức hữu ích cho các đại biểu tham dự tọa đàm, đặc biệt là các cán bộ Phòng Thông tin Quốc tế để góp phần đề xuất, thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ công việc được giao.

 

 

Buổi tọa đàm đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

-MD-

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: