Tọa đàm khoa học: Kết quả khảo sát nhu cầu tiếp cận các mô hình giáo dục mầm non của các gia đình công nhân tại khu công nghiệp Bắc Ninh

26/10/2020

Tọa đàm khoa học: Kết quả khảo sát nhu cầu tiếp cận các mô hình giáo dục mầm non của các gia đình công nhân tại khu công nghiệp Bắc Ninh

Ngày 23/10/2020, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện Thông tin KHXH đã tổ chức tọa đàm khoa học “Kết quả khảo sát nhu cầu tiếp cận các mô hình giáo dục mầm non của các gia đình công nhân tại khu công nghiệp Bắc Ninh” trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp Bộ 2019-2020 “Thực trạng và nhu cầu giáo dục mầm non của các gia đình công nhân tại khu công nghiệp” (Nghiên cứu trường hợp một số khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Ninh) do ThS. Nguyễn Thị Thu Nguyệt làm chủ nhiệm đề tài, Viện Thông tin KHXH là cơ quan chủ trì thực hiện.

 

 

Tham dự buổi tọa đàm có chủ nhiệm đề tài, các thành viên tham gia thực hiện đề tài, các cán bộ nghiên cứu của Viện Thông tin KHXH, và một số cán bộ có quan tâm.

 

Mục đích của buổi tọa đàm là chia sẻ các kết quả điều tra, khảo sát, nghiên cứu định tính và định lượng của đề tài thông qua việc triển khai thực hiện 300 bảng hỏi điều tra, 16 cuộc thảo luận nhóm, phỏng vấn sâu 50 đối tượng tại hai khu công nghiệp Tiên Sơn và Đại Đồng - Hoàn Sơn thuộc tỉnh Bắc Ninh.

 

 

Thông qua các thông tin định tính, các bảng biểu thống kê, ThS. Nguyễn Thị Thu Nguyệt đã làm rõ thực trạng giáo dục mầm non ở địa bàn nghiên cứu: (i) các khu công nghiệp và doanh nghiệp đều không có dự án trường mầm non do vấn đề kinh phí, không đảm bảo lợi nhuận, thủ tục phức tạp, nhiều đòi hỏi ngoài khả năng đáp ứng; (ii) các gia đình công nhân phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức liên quan tới thực tế số lượng trường mầm non công lập hạn chế, học phí ở trường mầm non tư thục vượt mức chi trả do lương công nhân thấp, các nhóm trẻ gia đình không đảm bảo chất lượng, thiếu hụt về trình độ chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp; (iii) nhu cầu, nguyện vọng của các gia đình công nhân đối với mô hình giáo dục mầm non chưa được coi trọng, đáp ứng…

 

 

Từ kết quả đánh giá thực trạng, chủ nhiệm đề tài ThS. Nguyễn Thị Thu Nguyệt đề xuất một số khuyến nghị đối với các chủ doanh nghiệp, chính quyền địa phương, và các cơ sở giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp.

 

Các nội dung nghiên cứu trình bày tại buổi tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận, giúp nhóm thực hiện đề tài tiếp tục hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra trong chương trình nghiên cứu 2 năm, góp phần đảm bảo chất lượng nghiệm thu của đề tài.

 

 

 

 

-MD-

 

 

 

 

 


Các bài cũ hơn.............................

Các tin đã đưa ngày: