Tọa đàm khoa học: Tri thức cảnh báo và sự sống còn của nhân loại

20/08/2018

Tọa đàm khoa học: Tri thức cảnh báo và sự sống còn của nhân loại
Ngày 17/8/2018, tại trụ sở 1B Liễu Giai, Viện Thông tin KHXH phối hợp với Trung tâm Khoa học Tư duy thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “Tri thức cảnh báo và sự sống còn của nhân loại”. TS. Nguyễn Nguyên Hy, nguyên cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam là diễn giả.

Chủ trì buổi tọa đàm là GS.TS. Tô Duy Hợp - Chủ tịch Hội đồng quản lý và Hội đồng khoa học Trung tâm Khoa học Tư duy, nguyên cán bộ Viện Xã hội học, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm có TS. Phí Vĩnh Tường - Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, các cán bộ nghiên cứu của Viện Thông tin KHXH, cùng đại diện nhiều cơ quan, tổ chức nghiên cứu và trường đại học.

 

 

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Nguyên Hy giới thiệu nội dung cuốn sách “Tri thức cảnh báo và sự sống còn của nhân loại”, bao gồm 5 nội dung chính: i) Tiến hóa của tri thức; ii) Thế giới Ba và thông tin vũ trụ; iii) Tiến hóa của Thế giới Một - thế giới vật lý khách quan; iv) Tầm nhìn viễn tưởng của E. Fermi và S. Hawking; v) Nguy cơ loài người tự hủy diệt. Theo diễn giả, cuốn sách không nhằm phổ biến khoa học, mà vay mượn các tư liệu khoa học minh chứng cho cơ sở phương pháp luận “tăng cường óc phê phán và năng lực chọn lọc thông tin” trong bối cảnh thời đại tri thức ngày càng tiến bộ và con người sẽ nhanh chóng lạc hậu chỉ trong khoảng thời gian ngắn.

 

Cuộc tọa đàm đã diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến thảo luận xoay quanh chủ đề được đặt ra; đặc biệt là những ý kiến góp ý, phản biện, trao đổi, thông tin bổ sung của GS.TS. Tô Duy Hợp.

 

 

Các đại biểu tham dự tọa đàm cũng được giới thiệu thông tin về cuốn sách gia huấn “Hành trang đời người” của tác giả Bùi Hữu Giao, với những nội dung liên quan đến việc xây dựng nhân cách, phương pháp tư duy, cách sống và làm việc một cách khoa học. Cuốn sách gồm 4 chương: i) Hành trang vào đời; ii) Hạnh phúc; iii) Đồng tiền, trí thông minh và sự khôn ngoan; iv) Học và hành.

 

 

Kết thúc buổi tọa đàm, GS.TS. Tô Duy Hợp đã gửi lời cảm ơn sự hợp tác của Ban lãnh đạo Viện Thông tin KHXH, và của Phòng Thông tin Văn hóa - Xã hội, cảm ơn các đại biểu đã dành thời gian tham dự tọa đàm. GS.TS. Tô Duy Hợp hy vọng, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục có những cuộc tọa đàm khoa học tương tự, góp phần phổ biến tri thức khoa học, nâng cao trình độ chuyên môn của các cán bộ làm công tác thông tin khoa học, nghiên cứu khoa học.

 

Cuộc tọa đàm đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

 

-PV-

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: