Hội thảo khoa học “Quảng Ninh: Những yếu tố hình thành nên một cực tăng trưởng”

22/10/2021

Hội thảo khoa học “Quảng Ninh: Những yếu tố hình thành nên một cực tăng trưởng”
Ngày 21/10/2021, được sự đồng ý của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm), thực hiện kế hoạch khoa học năm 2021, Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH) đã tổ chức Hội thảo khoa học “Quảng Ninh: Những yếu tố hình thành nên một cực tăng trưởng”. Hội thảo được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Viện Thông tin KHXH (Hội trường 606, tầng 6, nhà B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội) và trực tuyến với đầu cầu tại Quảng Ninh. Hội thảo thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Hội thảo có sự tham gia trực tiếp tại Hà Nội của GS.TS. Đỗ Hoài Nam - nguyên Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm; PGS.TS. Vũ Hùng Cường - Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; PGS.TS. Lê Hải Đăng - Phó Viện trưởng Viện Thông tin KHXH; GS.TS. Hồ Sĩ Quý - nguyên Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, Ủy viên Hội đồng Khoa học Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phạm Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa; TS. Phí Vĩnh Tường - Quyền Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; các cán bộ chủ chốt và các nghiên cứu viên của Viện Thông tin KHXH.

 

 

Hội thảo có sự tham gia trực tuyến tại đầu cầu Quảng Ninh của ông Bùi Tuấn Anh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Ninh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh: Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài nguyên Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Thông tin và Truyền thông, Văn hóa và Thể thao, Du lịch.

 

GS.TS. Đỗ Hoài Nam và PGS.TS. Vũ Hùng Cường đồng chủ trì hội thảo.

 

 

Phát biểu đề dẫn khai mạc hội thảo, PGS.TS. Lê Hải Đăng đã khái lược truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời, những thành tựu nổi bật trong 35 năm đổi mới của tỉnh Quảng Ninh; nhấn mạnh sự cần thiết phải nhận diện một cách khách quan và khoa học các điều kiện, yếu tố căn bản giúp Quảng Ninh tiếp tục xây dựng và điều chỉnh chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng để trở thành một cực tăng trưởng của Việt Nam. Mục tiêu của hội thảo là chia sẻ, trao đổi kết quả nghiên cứu, thông tin khoa học của các cơ quan nghiên cứu như Viện Thông tin KHXH, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam, hướng đích sự phát triển bứt phá của tỉnh Quảng Ninh cùng các cơ quan, đơn vị hữu quan trong thời gian tới.

 

 

Hội thảo đã nhận được 25 bài tham luận của các cán bộ quản lý, nghiên cứu Viện Thông tin KHXH và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Một số bài tham luận đã được trình bày và trao đổi ý kiến. Nội dung các bài tham luận xoay quanh các chủ đề chính: (1) Nhận diện các yếu tố hình thành cực tăng trưởng của Quảng Ninh; (2) Vai trò địa chính trị, địa kinh tế của cảng biển Vân Đồn; (3) Tiềm năng phát triển hoạt động logistics; (4) Hoạt động chuyển đổi số và xây dựng chính quyền số; (5) Phát triển du lịch biển đảo, du lịch tâm linh; (6) Đời sống văn hóa, văn học ở Quảng Ninh; (7) Nguồn tài nguyên thông tin về Quảng Ninh tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

 

 

Hội thảo nhất trí cao trong nhận định về những lợi thế phát triển quan trọng của tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là vị trí địa chiến lược về chính trị, kinh tế, quân sự và đối ngoại; lợi thế lớn về tài nguyên thiên nhiên, về độ mở cửa nền kinh tế, về các di sản lịch sử - văn hóa… Các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá cao những nỗ lực bứt phá của Quảng Ninh trong đổi mới tư duy quản lý, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trong phát triển các ngành có thế mạnh của tỉnh; trong việc xử lý những vấn đề xung đột trong yêu cầu phát triển bền vững. Quảng Ninh cũng đã đạt được những thành tựu nổi bật trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế hướng tới mô hình tăng trưởng xanh, trong sử dụng đầu tư công để thu hút đầu tư tư nhân xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và các công trình kinh tế quan trọng; đặc biệt là sự hình thành Khu kinh tế Vân Đồn làm nền tảng và lan tỏa phát triển để phát huy các lợi thế động và tĩnh của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

 

 

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học đã khuyến nghị 6 vấn đề chính cần được Quảng Ninh xem xét cẩn trọng trong nỗ lực đảm bảo sự phát triển bền vững, bứt phá trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Một là tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn hơn, khả thi hơn; đặc biệt là phải thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới trong từng lĩnh vực để đầu tư vào các công trình kinh tế quan trọng của tỉnh. Hai là tiếp tục đổi mới tư duy quản lý, nhấn mạnh vai trò của khoa học công nghệ và hội nhập để rút ngắn quá trình phát triển (lợi thế đi sau); đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số, sử dụng công cụ số, xây dựng cơ sở dữ liệu lớn liên thông để nâng tầm về chất các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội; hạn chế tính cát cứ địa phương để đảm bảo giao thương hàng hóa và đi lại trong yêu cầu an toàn phòng chống dịch Covid-19. Ba là tiếp tục coi trọng tính linh hoạt trong quản lý điều hành, trong xử lý những vấn đề chưa thống nhất giữa quy định của quốc gia và đột phá cơ chế chính sách của Quảng Ninh; đề cao tính hài hòa trong khai thác các lợi thế và nắm bắt các cơ hội phát triển, đẩy mạnh phát triển các ngành kinh tế chủ lực trong đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững.

 

 

Bốn là lưu ý thực tế: quốc gia, địa phương, ngành kinh tế nào có độ mở, tính liên kết và phụ thuộc càng cao thì càng bị ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19. Theo đó, Quảng Ninh cần sớm có nhiều điều chỉnh mạnh mẽ để khôi phục, ổn định và phát triển hoạt động kinh tế, nhất là các ngành kinh tế mũi nhọn và có độ mở lớn gắn với chiến lược sống chung an toàn với Covid-19 như du lịch, dịch vụ cảng biển và logistics. Năm là cần nhanh chóng xử lý các vấn đề xã hội do hệ lụy của dịch Covid-19 và giãn cách xã hội trong thời gian dài, đặc biệt là vấn đề lao động - việc làm, thu nhập và mức sống của người dân, an sinh xã hội, giáo dục và y tế. Sáu là đảm bảo hợp tác chủ động và bền vững với Trung Quốc; đồng thời chủ động các biện pháp phòng ngừa rủi ro do tính bất thường trong quan hệ kinh tế và ngoại giao với đặc thù (vừa là lợi thế mang lại cơ hội, vừa là bất lợi đem đến rủi ro) Quảng Ninh là tỉnh duy nhất có đường biên giới trên đất liền và trên biển với Trung Quốc.

 

 

Phát biểu tại hội thảo, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH - PGS.TS. Vũ Hùng Cường khẳng định, Viện đang có những chuyển biến mạnh mẽ trong định hướng nghiên cứu, thông tin KHXH và tư vấn chính sách theo hướng ngày càng sát hơn vào những vấn đề cấp thiết, nổi bật của thế giới, khu vực, quốc gia và địa phương; cũng như trong hiện đại hóa hệ thống thư viện Viện Hàn lâm theo mô hình thư viện điện tử - thư viện số. Đặc biệt là từ năm 2021, theo yêu cầu của cấp trên, một số chuyên gia của Viện đã gửi các báo cáo tư vấn chính sách, kiến nghị những giải pháp sống chung an toàn với Covid-19; khắc phục những hệ lụy do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 như khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, khắc phục đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, chuỗi cung ứng lao động, giải quyết các vấn đề xã hội và quản trị xã hội, những vấn đề về quan hệ quốc tế trong khu vực. Nhiều ý tưởng đề xuất đã được các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ sử dụng trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhất là trong xử lý các vấn đề quản lý nhà nước trong phòng chống dịch Covid-19 và khắc phục các hệ lụy của nó. Theo PGS.TS. Vũ Hùng Cường, với bước chuyển mình hết sức mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ninh và Viện Thông tin KHXH, hai bên có nhiều dư địa để cùng đề xuất, thúc đẩy, nâng tầm hoạt động hợp tác trên nhiều phương diện.

 

 

Phát biểu tổng kết hội thảo, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH ghi nhận những ý kiến đóng góp, đề xuất, trao đổi hết sức có giá trị về khoa học và thực tiễn của các đại biểu; xem đây là những căn cứ vững chắc để hiện thực hóa mục tiêu của hội thảo, giúp Quảng Ninh đánh giá đúng lợi thế so sánh, phát huy và khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương, gợi mở nhiều vấn đề có tính chiến lược phát triển đối với tỉnh; đồng thời giúp định hướng hoạt động khoa học, tư vấn chính sách của Viện Thông tin KHXH.

 

Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp, chứa đựng tiềm năng hợp tác to lớn giữa Viện Thông tin KHXH và tỉnh Quảng Ninh trên nhiều lĩnh vực.

 

 

 

-PV-

 

 

 

 


Các bài cũ hơn.............................

Các tin đã đưa ngày: