Hội thảo khoa học: Kinh nghiệm về kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc

01/09/2022

Hội thảo khoa học: Kinh nghiệm về kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc
Ngày 31/8/2022, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH) đã tổ chức hội thảo khoa học “Kinh nghiệm về kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc” trong khuôn khổ Đề tài khoa học cấp Bộ 2021-2022 “Cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc hiện nay và một số bài học kinh nghiệm cho Việt Nam” do TS. Vũ Kiều Oanh làm chủ nhiệm đề tài, Viện Thông tin KHXH là cơ quan chủ trì thực hiện.

Hội thảo do TS. Vũ Kiều Oanh chủ trì. TS. Bùi Thu Hiền, Giám đốc Trung tâm Biển Đông, Viện Nghiên cứu Trung Quốc và TS. Trương Thị Thu Trang, Trưởng phòng Phòng Nghiên cứu, thông tin KHXH, Viện Thông tin KHXH là khách mời, phản biện nội dung tham luận. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học, các nghiên cứu viên là thành viên của đề tài, và các nhà nghiên cứu có quan tâm đến chủ đề của hội thảo.

 

 

Mục tiêu của hội thảo nhằm trình bày những kết quả nghiên cứu chính của đề tài, thu nhận ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học để chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện các báo cáo, chuẩn bị cho công tác nghiệm thu đề tài.

 

 

Tại hội thảo, các nội dung sau đã được bàn luận, phân tích, đánh giá và phản biện: (i) vấn đề tổ chức quyền lực nhà nước: khái niệm, phương thức, và nguyên tắc thực hiện; (ii) đặc điểm cấu trúc của bộ máy nhà nước và tác động của nó đến vấn đề kiểm soát quyền lực nhà nước; (iii) tư tưởng chính trị - pháp lý và vai trò của nó đối với vấn đề kiểm soát quyền lực nhà nước; (iv) vai trò của cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước; (v) sự hình thành và phát triển các cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc; (vi) Ủy ban Giám sát với tư cách là thiết chế đặc biệt kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc; (vii) Cơ quan Kiểm toán Nhà nước: một cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước ở Trung Quốc hiện nay; (viii) thực tiễn công tác giám sát nội bộ Đảng ở Trung Quốc hiện nay…

 

 

Nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, góp ý có giá trị thông tin khoa học từ các chuyên gia, nhà khoa học để bổ sung, nâng cấp, hoàn thiện các báo cáo chuyên đề và báo cáo tổng kết đề tài nhằm chuẩn bị tốt nhất cho công tác nghiệm thu vào cuối năm 2022.

 

 

Hội thảo đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

-MD-

 

 

 

 


Các bài cũ hơn.............................

Các tin đã đưa ngày: