Thị trường khoa học và công nghệ - một đặc trưng của kinh tế tri thức (25/09/2008)

Tác giả trình bày nhận thức của Đảng và Nhà nước Việt Nam về thị trường khoa học và công nghệ; chứng minh nó là một đặc trưng của kinh tế tri thức; đồng thời đề xuất một số vấn đề cần giải quyết để tạo lập và phát triển thị trường khoa học và công nghệ.
Tác giả: Vũ Đình Cự

Toàn cầu hoá và một số tác động đến phát triển kinh tế của Việt Nam (25/09/2008)

Bài viết đề cập đến tác động các mặt của toàn cầu hoá đối với công cuộc phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua và những năm tới, giải pháp tận dụng cơ hội, khắc phục những bất lợi của toàn cầu hoá nhằm phát triển vững chắc nền kinh tế nước nhà.
Tác giả: Nguyễn Văn Nam

Ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn: một số kinh nghiệm nước ngoài (25/09/2008)

Tác giả giới thiệu một số bài học kinh nghiệm về chính sách ưu tiên hỗ trợ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn của một số nước như Nhật Bản, Ấn Độ, Trung Quốc mà Việt Nam có thể tham khảo.
Tác giả: Nguyễn Văn Phú

Hợp tác giữa các nước tiểu vùng Mekong: cơ hội và thách thức (25/09/2008)

Bài viết tổng thuật nội dung Hội thảo khoa học quốc tế “Hợp tác giữa các nước tiểu vùng Mekong: cơ hội và thách thức” do Trung tâm Khoa học xã hội và Nhân văn quốc gia tổ chức trong hai ngày 28-29/08/2003 tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) với các chủ đề lớn: xoá đói giảm nghèo và phát triển bền vững; khai thác và bảo vệ môi trường sống; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống trong điều kiện áp lực ngày càng tăng của xu thế toàn cầu hoá; nâng cao giáo dục nhận thức.
Tác giả: Tùng Khánh t.th.

Các quy định pháp luật đối với lao động nữ - một số bất cập trong quá trình thực hiện (25/09/2008)

Dựa trên kết quả khảo sát thực tiễn ở hai doanh nghiệp ngoài quốc doanh tại Hải Phòng vào tháng 06/2003, các tác giả đề cập đến một số điểm bất cập của các quy định pháp luật đối với lao động nữ trong các lĩnh vực: việc làm, tuyển dụng lao động, hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, bảo hiểm xã hội, vấn đề ưu đãi doanh nghiệp, đơn vị sử dụng nhiều lao động nữ.
Tác giả: Phạm Thanh Vân, Bùi Thị Hương Trầm

Tái phân phối và tăng trưởng trong một nền kinh tế đang chuyển đổi (25/09/2008)

Bài viết lược thuật nội dung bản tham luận của Luật sư Philippe Nasse, cố vấn Viện Kiểm toán, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý cạnh tranh, nguyên Cục trưởng Cục Dự báo, Bộ Kinh tế - Tài chính và Công nghiệp Pháp tại Hội thảo “ Vì một xã hội và một sự tăng trưởng công bằng” trong khuôn khổ kỳ họp thứ tư Diễn đàn Kinh tế - Tài chính Việt Pháp diễn ra ngày 10/09/2003 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Tác giả: Philippe Nasse; Hoàng Ngân l.th.

Vòng đàm phán Urugoay với sự ra đời của WTO (25/09/2008)

Bài viết trình bày các nội dung chủ yếu được đề cập đến tại Vòng đàm phán Urugoay với mục tiêu tổng thể là nới lỏng và mở rộng hơn nữa thương mại thế giới, bao gồm việc cắt giảm và xoá bỏ thuế quan, hạn chế số lượng, cùng các biện pháp và rào cản phi thuế khác để cải thiện việc tiếp cận (mở rộng) thị trường.
Tác giả: Thế Hà g.th.

Một kỳ quan trên bờ sông Neva (25/09/2008)

Peterburg (Nga) là thành phố lớn duy nhất trên thế giới được trọn vẹn đưa vào danh sách di sản văn hoá thế giới của UNESCO như một công trình bất hủ về lịch sử và văn hoá, về nghệ thuật xây dựng đô thị và nghệ thuật cảnh quan thế kỷ XVIII-XIX.
Tác giả: Lê Sơn

Tám mối đe dọa đối với sự thần kỳ kinh tế của Trung Quốc (25/09/2008)

Trong số bốn quốc gia được gọi là “thần kỳ kinh tế” của nửa thế kỷ qua thì thành tích của Trung Quốc là xuất sắc nhất. Nhưng Trung Quốc sẽ phải đối mặt với những trở ngại nghiêm trọng trong quá trình tăng trưởng của mình, đó là: 1) thất nghiệp, nghèo đói và xáo trộn xã hội; 2) tham nhũng; 3) HIV/AIDS và bệnh dịch; 4) Nguồn nước và ô nhiễm; 5) tiêu thụ năng lượng và giá cả; 6) sự mong manh của hệ thống tài chính và các doanh nghiệp nhà nước; 7) đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc có thể giảm mạnh; 8) Đài Loan và những cuộc xung đột tiềm tàng khác.
Tác giả: Charles Wolf; Việt Nga d.