Tư tưởng về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (25/04/2023)

Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực - được coi là cuốn cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam. Từ nghiên cứu các bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được chọn lọc công bố trong cuốn sách, bài viết nhằm tổng quan, chắt lọc, làm rõ tư tưởng đột phá trong chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng và một số bài học kinh nghiệm đúc rút từ thực tiễn chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam giai đoạn 2012-2022.
Tác giả: Vũ Hùng Cường

Hoa Kỳ trong trật tự thế giới mới kỷ nguyên hậu Covid-19 (25/04/2023)

Thế giới đang trải qua một giai đoạn nhiều biến động lớn với những chuyển dịch trong cục diện chính trị toàn cầu, dự báo sẽ có một sự thay đổi không nhỏ về trật tự thế giới hiện hữu. Đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng toàn cầu và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình kinh tế - xã hội, chính trị và an ninh của các quốc gia trên thế giới, và dường như càng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình hình thành trật tự thế giới mới. Trong bối cảnh toàn cầu đầy bất ổn như hiện nay, liệu Hoa Kỳ có còn đóng vai trò dẫn dắt thế giới như trước đây hay không? Thông qua việc nhìn nhận, đánh giá lại vị thế của Hoa Kỳ hiện nay, bài viết đưa ra những nhận định về khả năng lãnh đạo thế giới của Hoa Kỳ trong một trật tự thế giới mới (nếu có) sẽ diễn ra.
Tác giả: Lê Lan Anh

Thực trạng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam: trường hợp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (25/04/2023)

Việt Nam đã và đang là thành viên tích cực trong chuỗi giá trị toàn cầu, tuy nhiên vẫn đang ở vị trí thấp do chủ yếu tập trung vào các công đoạn gia công, lắp ráp. Điều này đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp Việt Nam về việc phải nâng cao năng lực để tham gia có hiệu quả hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Bài viết tổng quan tình hình doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, dựa trên kết quả khảo sát của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đối với doanh nghiệp chế biến chế tạo có các hoạt động xuất nhập khẩu, bài viết định vị doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu; rà soát, đánh giá việc triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu; từ đó đề xuất giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực và cải thiện vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Dương

Hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt tại các hộ gia đình đô thị và việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững: trường hợp phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (25/04/2023)

Rác thải sinh hoạt thường được chia thành 3 loại: rác tái chế, rác hữu cơ và rác vô cơ. Hoạt động phân loại rác thải sinh hoạt là một giải pháp cần thiết nhằm hướng tới tái chế và tái sử dụng rác; qua đó thúc đẩy quản lý rác thải một cách hiệu quả và bền vững. Bài viết mô tả thực trạng phân loại rác thải sinh hoạt của người dân, trong đó biểu hiện của hành vi phân loại được nhận thấy cao nhất khi quan sát là rác thải tái chế, và thấp nhất là rác thải vô cơ; đồng thời chỉ ra các vấn đề còn tồn tại của việc phân loại rác thải đối chiếu với các mục tiêu của sự phát triển bền vững, liên quan tới các mục tiêu bình đẳng giới, bình đẳng xã hội, tạo việc làm và tiêu dùng bền vững. Trên cơ sở đó, bài viết đề xuất một số giải pháp thúc đẩy thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt có hiệu quả, góp phần đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững.
Tác giả: Nguyễn Thị Kim Nhung

Các nhân tố tác động đến quan hệ Hàn Quốc - Việt Nam dưới thời Tổng thống Moon Jae-in (25/04/2023)

Bài viết phân tích những nhóm nhân tố khách quan và chủ quan tác động đến kết quả hợp tác toàn diện của bộ đôi đối tác chiến lược Hàn Quốc - Việt Nam trong bối cảnh Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in công bố chính sách hướng Nam mới. Theo đó, những chuyển biến của tình hình quốc tế, khu vực, sự cạnh tranh của các cường quốc tại khu vực Đông Nam Á cùng với đặc điểm tình hình hai nước và những lợi thế đặc thù của các bên được phân tích, lý giải cụ thể nhằm cho thấy những thuận lợi và thách thức của quan hệ song phương Hàn - Việt trong thế kỷ XXI.
Tác giả: Phan Thị Anh Thư, Mai Kim Chi

Vai trò của hệ thống cảng biển ở vùng duyên hải Bắc kỳ đối với thương mại khoáng sản thời kỳ thuộc địa (1884-1945) (25/04/2023)

Thời kỳ thuộc địa, để triển khai chương trình khai thác tài nguyên tại Đông Dương, chính quyền thuộc địa Pháp đã xây dựng tại đây một hệ thống giao thông hiện đại, trong đó có các cảng biển tại vịnh Bắc kỳ. Các mỏ than ở khu vực duyên hải như Hòn Gai, Cẩm Phả… trở thành những trung tâm công nghiệp và thương mại sôi động. Các cảng biển như Hải Phòng, Hòn Gai, Cẩm Phả hay Port-Wallut (nay là cảng Vạn Hoa thuộc xã Vạn Yên, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) đều được xây dựng gần các mỏ than ở phía Đông tỉnh Quảng Yên (nay là thị xã Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh). Không thể phủ nhận, thương mại khoáng sản ở Bắc kỳ đã hưởng lợi nhờ hệ thống giao thương duyên hải quan trọng này. Cũng nhờ các lợi thế trên, duyên hải Bắc kỳ trở thành cửa ngõ giao thương, đầu mối trung chuyển và vận tải quan trọng phục vụ hoạt động xuất khẩu khoáng sản ở khu vực Viễn Đông. Bài viết tập trung đề cập tới lợi thế và tầm quan trọng của các cảng biển ở vùng duyên hải Bắc kỳ đối với thương mại khoáng sản khu vực thời kỳ thuộc địa (1884-1945).
Tác giả: Trần Xuân Thanh, Nguyễn Mạnh Dũng

Về khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên hiện nay (nghiên cứu trường hợp sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Học viện Phụ nữ Việt Nam) (25/04/2023)

Dựa trên kết quả phỏng vấn sâu sinh viên và tổng hợp tài liệu về quan niệm khát vọng cống hiến, lẽ sống thanh niên hiện nay, bài viết rút ra tiêu chí đánh giá: sinh viên nhận định khát vọng cống hiến là mong muốn, khát khao chân chính, đóng góp vào sự nghiệp chung, lợi ích của cộng đồng và xã hội; còn lẽ sống thanh niên là mục đích, lý tưởng, thái độ sống, là động lực duy trì và phát huy khát vọng cống hiến của thanh niên; tuy nhiên họ chịu ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cá nhân, thiếu định hướng tương lai dẫn tới chưa xác định được lẽ sống, không cống hiến hoặc cống hiến không hết mình cho mục tiêu chung. Từ đó, sinh viên đề xuất cần đẩy mạnh hoạt động giáo dục, truyền thông và tạo khen thưởng, khuyến khích thanh niên nỗ lực cống hiến, đóng góp sức mình để phát triển cộng đồng, xã hội hiện nay.
Tác giả: Phạm Hương Trà, Đặng Vân Trang