An ninh việc làm đối với người lao động tại các khu công nghiệp ở Việt Nam trong bối cảnh kiểm soát dịch Covid-19 (31/08/2022)

An ninh việc làm là khung lý thuyết quan trọng để đảm bảo quyền cơ bản của người lao động trong các tổ chức hay doanh nghiệp. Việc nghiên cứu các khía cạnh về an ninh việc làm tại các khu công nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, là một hướng nghiên cứu cần được quan tâm. Phân tích số liệu khảo sát thực tế đối với người lao động trong một số khu công nghiệp ở Việt Nam các năm 2018-2019, kết hợp với số liệu của các cuộc điều tra của Tổng cục Thống kê trong các năm 2021 và 2022 cho thấy, mặc dù có những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng triển vọng về công việc của người lao động vẫn có những tín hiệu tích cực. Tuy vậy, để đảm bảo tất cả các chiều cạnh của an ninh việc làm, những giải pháp bổ sung cần được đưa ra từ phía các nhà quản lý cũng như từ phía các doanh nghiệp.
Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Hương

Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Cộng hòa Liên bang Đức trên lĩnh vực kinh tế: Thực tiễn và triển vọng (31/08/2022)

Trong thập niên vừa qua, Cộng hòa Liên bang Đức là đối tác chiến lược quan trọng của Việt Nam với trọng tâm là hợp tác kinh tế. Hai nước đồng thời cũng là đối tác thương mại hàng đầu của nhau tại khu vực Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Trên cơ sở khái quát quá trình phát triển quan hệ hai nước, các tác giả xem xét mối quan hệ hợp tác kinh tế đôi bên kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đến nay trên các phương diện kim ngạch thương mại, đầu tư và hỗ trợ phát triển; qua đó làm sáng tỏ những tiềm năng và cơ hội, triển vọng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.
Tác giả: Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Khánh Linh

Nhà nước phúc lợi Hoa Kỳ: Lịch sử và phát triển (31/08/2022)

Nhà nước phúc lợi bao gồm một tập hợp các chương trình được thiết kế để đảm bảo an ninh kinh tế cho mọi công dân nhằm ngăn chặn, phòng tránh những rủi ro vốn có trong cuộc sống con người như nạn thất nghiệp, nghèo đói, bệnh tật và tuổi già. Nhà nước phúc lợi Hoa Kỳ có quá trình hình thành và phát triển theo những thay đổi về các điều kiện chính trị, kinh tế và xã hội của lịch sử Hoa Kỳ. Dù được coi là theo mô hình nhà nước phúc lợi tự do, nhưng mô hình nhà nước phúc lợi Hoa Kỳ có những cấu trúc, đặc trưng khác biệt so với mô hình các nước châu Âu, và mức độ hiệu quả cũng chưa được như mong muốn.
Tác giả: Nguyễn Thị Lê, Đoàn Thị Quý

Bia gia tộc và một số khía cạnh của văn hóa gia tộc ở Việt Nam (31/08/2022)

Bia gia tộc (bia dòng họ) là loại bia quý trong mỗi gia đình ở Việt Nam. Trước năm 1945, hầu hết các dòng họ đều có loại bia này, bia thường được dựng vào những dịp dòng họ có việc lớn như xây dựng từ đường, bầu hậu tộc... và có sự chứng kiến của các thành viên trong họ. Đến nay, bia gia tộc vẫn còn số lượng khá lớn, chiếm tỷ lệ đáng kể trong hệ thống bia đá ở Việt Nam. Việc nghiên cứu loại văn bia này sẽ rất có ích cho việc tìm hiểu về tộc ước, gia phả, những người đỗ đạt... của các dòng họ Việt Nam. Trên cơ sở tổng hợp, thống kê các số liệu về thác bản bia hiện có ở Viện Nghiên cứu Hán Nôm (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), bài viết tập trung phân tích nét đặc sắc của văn hóa gia tộc qua các bia gia tộc ở Việt Nam theo các chủ đề chính: bia ghi về nhà thờ họ, bia ghi gia phả dòng họ, bia hậu tộc, bia tộc ước, bia về những người đỗ đạt trong họ.
Tác giả: Phạm Minh Đức

Đổi mới ngôn ngữ thơ Việt Nam sau năm 1986 (31/08/2022)

Sau năm 1986, sự chuyển biến của đời sống xã hội đã tác động lớn đến tư duy nghệ thuật của các nhà thơ ở Việt Nam. Thơ ca giai đoạn này đã có sự thay đổi, bứt phá cả về nội dung và hình thức nghệ thuật, đặc biệt là ngôn ngữ thơ. Ngôn ngữ thơ trở nên phong phú và đa dạng hơn bao giờ hết. Bên cạnh ngôn ngữ gần gũi với đời thường là ngôn ngữ tượng trưng, siêu thực, ngôn ngữ thân thể, ngôn ngữ tính dục… Thậm chí, người ta còn thấy cả những “ngôn ngữ chắp vá một cách cố ý nhằm tạo nên sự lạ hóa” trong thơ ca giai đoạn này.
Tác giả: Vũ Thị Mỹ Hạnh

Truyền thống trọng nghĩa tình trong lối sống của người Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh (31/08/2022)

Trọng nghĩa tình là nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân Nam bộ nói chung và người dân Sài Gòn - thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, biểu hiện ở tinh thần sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ, bao bọc nhau trong cuộc sống; tinh thần khẳng khái, sẵn sàng xả thân vì lẽ phải. Truyền thống đó bắt nguồn từ điều kiện địa lý tự nhiên, từ truyền thống đoàn kết, nhân ái của dân tộc và đặc biệt là nguồn gốc thân phận, địa vị chính trị, kinh tế - xã hội của những cư dân từ khắp nơi quy tụ đến khai phá, xây dựng và phát triển vùng đất mới này.
Tác giả: Võ Văn Thật, Phạm Đào Thịnh, Phạm Phúc Vĩnh

Vấn đề chủ thể biên soạn từ điển và bách khoa thư (31/08/2022)

Mỗi công trình từ điển và bách khoa thư được hình thành từ khâu biên soạn và kết thúc ở việc người sử dụng dùng để tra cứu, học tập. Trong quá trình đó diễn ra nhiều thao tác, đòi hỏi chủ thể biên soạn phải xử lý một cách bài bản, khoa học và chuẩn mực. Bài viết nhận diện và làm rõ bản chất của ba loại hình chủ thể biên soạn từ điển và bách khoa thư: Thứ nhất là các nhà khoa học chuyên nghiên cứu, biên soạn về từ điển và bách khoa thư; thứ hai là các nhà khoa học ở các chuyên ngành khác; thứ ba là cộng đồng tham gia biên soạn từ điển và bách khoa thư.
Tác giả: Nguyễn Huy Bỉnh