Sách thông tin chuyên đề: Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của các cường quốc

10/01/2024

Năm xuất bản: 2023

Sách thông tin chuyên đề: Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của các cường quốc

Ý tưởng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương thừa nhận rằng các mối quan hệ kinh tế và cạnh tranh chiến lược đã phát triển nhanh chóng và từ nay sẽ tạo ra một khu vực rộng lớn bao gồm hai vùng đại dương này. Vậy nên, dường như là hợp lý khi các nước ở đây bảo vệ lợi ích của họ trong những quan hệ đối tác vượt ra ngoài các đường biên giới địa lý truyền thống. Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương chỉ là cái tên của một bản đồ mới về một vùng rất rộng lớn trên thế giới, lấy vùng biển châu Á làm trung tâm, thể hiện ý tưởng rằng khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương được gắn kết với nhau bằng thương mại, cơ sở hạ tầng và ngoại giao, khi mà hai trong số các nước lớn nhất thế giới, Trung Quốc và Ấn Độ, đang song song phát triển. Cũng như một số nước khác, nền kinh tế của họ phụ thuộc vào các tuyến đường biển của Ấn Độ Dương để vận chuyển dầu mỏ từ Trung Đông và châu Phi qua động mạch chủ của thương mại thế giới. Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hiện nay là nơi tọa lạc của các nền kinh tế lớn nhất và đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới, chiếm 62% GDP toàn cầu.

 

Với mong muốn cung cấp cho bạn đọc những thông tin tham khảo hữu ích, chuyên sâu về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và vai trò, vị thế của khu vực này đối với các cường quốc trong lĩnh vực ngoại giao, Viện Thông tin Khoa học xã hội trân trọng giới thiệu đến bạn đọc Sách thông tin chuyên đề “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của các cường quốc” (Nhà xuất bản Khoa học xã hội, 2023) do PGS.TS. Vũ Hùng Cường và ThS. Nguyễn Thị Lê đồng chủ biên.

 

Cùng với bài tổng quan giới thiệu của Ban biên tập, Sách thông tin chuyên đề tập hợp 12 sản phẩm công bố quốc tế có giá trị tham khảo của các chuyên gia nước ngoài được biên dịch ra tiếng Việt: (1) Sáng kiến kết nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chiến lược đối ngoại của Hoa Kỳ. (2) Mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (3) Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mang sắc màu Trung Quốc. (4) Chiến lược của châu Âu đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (5) Chiến lược của các cường quốc tầm trung: Úc, Hàn Quốc và Indonesia ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (6) Về triển vọng thể chế hóa Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (7) Lòng tin, AUKUS và an ninh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. (8) Ảnh hưởng của AUKUS đối với hệ thống an ninh quốc tế. (9) Cách tiếp cận của CHND Trung Hoa về vấn đề khủng hoảng lãnh thổ ở biển Đông và chính sách đối ngoại của Nga. (10) Triển vọng giải quyết xung đột tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông. (11) Vai trò của ASEAN trong Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. (12) Cuộc chiến tại Ukraine và những hàm ý đối với quan hệ liên kết Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

 

Trân trọng giới thiệu.

 

 

 

 

-VTT-