Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội tham dự Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện” và Hội nghị Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 2

03/04/2023

Triển khai Nghị quyết của Hội Thư viện Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027 và Kế hoạch công tác năm 2023, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong hệ thống thư viện theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11/02/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, ngày 30/03/2023, tại Thư viện tỉnh Kiên Giang, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Hội Thư viện Việt Nam tổ chức Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện” và Hội nghị Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 2.

Tham dự Hội thảo và Hội nghị Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 2 có các đại biểu là Thường trực Hội, Ủy viên Ban chấp hành Hội, đại diện lãnh đạo các tổ chức thông tin - thư viện của các Bộ ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, thư viện công cộng các tỉnh, thành phố và thư viện tư nhân thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM).

Chủ trì Hội thảo và Hội nghị Ban chấp hành Hội gồm: ThS. Nguyễn Hữu Giới, Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH), Phó Chủ tịch Hội; Ông Lê Ngọc Hân, Giám đốc Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM, Phó Chủ tịch Hội.

Tại Hội thảo “Bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện”, sau phát biểu đề dẫn Hội thảo của Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam Nguyễn Hữu Giới, các đại biểu đã nghe 09 báo cáo tham luận của: Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Công an nhân dân, Thư viện Quân đội, Thư viện Tạ Quang Bửu (Đại học Bách khoa Hà Nội), Trung tâm số (Đại học Thái Nguyên), Thư viện Trường Đại học Kinh tế - Luật TPHCM, Thư viện Khoa học tổng hợp TPHCM, Thư viện Thành phố Cần Thơ, Thư viện tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Các tham luận tập trung vào thực trạng hoạt động chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu số tại thư viện; những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả trong phục vụ bạn đọc tư liệu dạng số; chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp khắc phục; đồng thời đề xuất nhiều kiến nghị nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của hệ thống thư viện liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Vũ Hùng Cường, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH nhấn mạnh cần nhận thức đúng để có hành động đúng đối với vấn đề bản quyền tác giả trong chuyển đổi số trong hoạt động thư viện. Theo đó, chuyển đổi số bao gồm: i) hoạt động số hóa tư liệu nhằm mục đích lưu giữ, bảo quản, sử dụng lâu dài; và ii) phục vụ bạn đọc bản số - là khâu đang vướng mắc về vấn đề bản quyền tác giả; chia sẻ kinh nghiệm hoạt động chuyển đổi số tại Thư viện KHXH và phục vụ bạn đọc bản số tại Thư viện Quốc hội Nhật Bản.

Các tham luận và phát biểu trao đổi, thảo luận tại Hội thảo đã cho thấy tính đa dạng của hoạt động số hóa, xây dựng cơ sở dữ liệu số và phục vụ bạn đọc bản số tại các tổ chức thông tin - thư viện trong Hội Thư viện Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao nhận thức và tìm kiếm các giải pháp phù hợp với điều kiện của thư viện đơn vị.

Tại Hội nghị Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 2, báo cáo tổng kết hoạt động Hội đã cho thấy sự tích cực phục hồi hoạt động của các thư viện sau giai đoạn ngưng trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Các thành tích trong hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực thông tin - thư viện của Viện Thông tin KHXH đã được Ban chấp hành Hội ghi nhận và đánh giá cao.

Hội thảo và Hội nghị Ban chấp hành Hội Thư viện Việt Nam lần thứ 2 đã thành công tốt đẹp.