Chương trình trưng bày tài liệu hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)

17/04/2024

Chương trình trưng bày tài liệu hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024)
Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024); thực hiện chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, của Đảng ủy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; triển khai kế hoạch công tác năm 2024, Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH) đã tổ chức không gian trưng bày tài liệu “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Việt Nam - Thế giới và Thời đại” phục vụ thăm quan, tìm hiểu thông tin, tư liệu tại Phòng Bạn đọc và Bảo quản tài liệu, Phòng 403, Tòa B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Được lựa chọn trong số hàng nghìn đơn vị tài liệu hiện lưu giữ tại Thư viện KHXH, Viện Thông tin KHXH, không gian trưng bày gồm hơn 200 đơn vị tài liệu, công trình khoa học, công trình khảo cứu, sách, ảnh, tạp chí khoa học của các nhà nghiên cứu, nhân vật lịch sử về chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc Việt Nam.

 

 

Các tài liệu trưng bày cung cấp cho người xem những thông tin, tư liệu quý báu; những góc nhìn, nhận định, đánh giá về giá trị lịch sử, tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ; góp phần phục vụ nghiên cứu khoa học về lịch sử, quân sự, ngoại giao; đồng thời thể hiện sự trân trọng, tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân; thể hiện sự tri ân sâu sắc tới các anh hùng, liệt sĩ, những người từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, đem lại hòa bình, độc lập cho quốc gia, dân tộc.

 

 

Tham dự Lễ khai mạc sự kiện sáng ngày 17/4/2024 có đại diện Đảng bộ, Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH - Phó Bí thư Đảng bộ, Phó Viện trưởng, PGS.TS. Lê Hải Đăng; đại diện Đoàn thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các viên chức, người lao động Viện Thông tin KHXH; và đông đảo bạn đọc, những người có quan tâm, tìm hiểu.

 

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc, PGS.TS. Lê Hải Đăng khẳng định giá trị lịch sử, ý nghĩa thời đại, sự lan tỏa sâu rộng tinh thần, khí phách của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với các phong trào giải phóng dân tộc quốc tế, chống lại chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

 

 

Trong khuôn khổ chương trình Lễ khai mạc, Tọa đàm “Giới thiệu các tài liệu về Chiến thắng Điện Biên Phủ” đã được tổ chức với diễn giả khách mời là ông Võ Quốc Tuấn (Ban Quản lý khoa học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), một người rất đam mê lịch sử và có nhiều tìm hiểu, nghiên cứu sâu về Điện Biên Phủ. Diễn giả buổi Tọa đàm đã giới thiệu một số tài liệu, đầu sách liên quan đến Chiến dịch Điện Biên Phủ. Các tài liệu đã giúp tái hiện hoàn cảnh lịch sử, diễn biến và kết quả, ý nghĩa của Chiến dịch; vai trò, đóng góp của Đảng, của Chính phủ, của toàn quân, toàn dân; nêu bật những tấm gương anh hùng, những nhân vật lịch sử không thể không nhắc đến trong Chiến dịch như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, anh hùng Tô Vĩnh Diện, các tướng lĩnh của quân đội Pháp tham chiến trong Chiến dịch…

 

 

 

Chương trình trưng bày tài liệu sẽ diễn ra từ ngày 17/4/2024 đến hết ngày 19/5/2024.

 

Thời gian: từ 9h00 đến 16h30 các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ ngày nghỉ Lễ).

 

Địa điểm: Phòng 403, Tòa B, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

 

Trân trọng giới thiệu và kính mời thăm quan.

 

 

 

-VTT-

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: