Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga

03/07/2024

Lãnh đạo Viện Thông tin Khoa học xã hội tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga
Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, ngày 30/6/2024, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga do Thứ trưởng, Tiến sĩ Konstantin I. Mogilevsky làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH).

Tham gia Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga còn có ông Gennady Stepanovich Bezdetko - Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam; ông Stanislav Fokin - Tham tán Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam; bà Evgenia Mesheryakova - Phó Trưởng phòng Hợp tác song phương với các nước, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga; ông Evgeniy Mitrofanov - Tham tán phụ trách Văn hóa, Giáo dục và Khoa học; và ông Vladimir Serbin - phiên dịch.

 

 

Tham dự buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác, về phía Viện Thông tin KHXH có Viện trưởng PGS.TS. Vũ Hùng Cường, các cán bộ lãnh đạo Phòng Bạn đọc và Bảo quản tài liệu, Phòng Tin học hóa - Cơ sở dữ liệu, Phòng Hành chính - Tổng hợp, và một số cán bộ chuyên môn có liên quan.

 

 

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Thông tin KHXH, PGS.TS. Vũ Hùng Cường đã giới thiệu khái quát về Viện Thông tin KHXH: (i) cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, năng lực khoa học, hợp tác quốc tế; (ii) các ấn phẩm thông tin khoa học; (iii) các nguồn lực thông tin - tư liệu quan trọng và quý hiếm hiện có tại Thư viện KHXH, trong đó có Kho tư liệu tiếng Nga với trên 83.000 đơn vị tài liệu sách và trên 500 tên báo - tạp chí các chủ đề về KHXH và nhân văn. Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH cũng thông tin đến Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga một số kết quả của các dự án hiện đại hóa thư viện Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam do Viện Thông tin KHXH được giao làm chủ đầu tư trong thời gian qua; đồng thời bày tỏ những quan tâm và mong muốn của Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH trong mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tìm kiếm các đối tác quốc tế có chung sự quan tâm, nhất là với đối tác truyền thống là Nga sau một thời gian gián đoạn quan hệ.

 

 

 

Lãnh đạo Viện Thông tin KHXH và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga đã trao đổi về những thuận lợi và khó khăn trong công tác lưu trữ, chuyển ngữ, phổ biến thông tin tới bạn đọc của Thư viện KHXH có quan tâm đến văn hóa, lịch sử Nga; xu hướng xuất bản tại Nga hiện nay; cách thức phát triển các dịch vụ trực tuyến của Thư viện Quốc gia Nga, Thư viện Tổng thống Nga Boris Yeltsin, và đưa ra một số gợi ý cho việc phát triển các dịch vụ số tại Thư viện KHXH.

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Konstantin I. Mogilevsky đã bày tỏ trân trọng đối với những đóng góp của Viện Thông tin KHXH trong việc lưu trữ, quảng bá các ấn phẩm có liên quan đến tiến trình lịch sử, đất nước và con người Nga đến với đông đảo bạn đọc Việt Nam. Thứ trưởng nhận định, đó là những đóng góp có ý nghĩa quan trọng trong việc xây đắp quan hệ tốt đẹp vốn có giữa hai quốc gia, đồng thời đưa ra một số gợi mở về mở rộng quan hệ hợp tác giữa Viện Thông tin KHXH với một số tổ chức nghiên cứu, đào tạo, thông tin - thư viện ở Liên bang Nga.

 

 

Hai bên tin tưởng triển vọng hợp tác giữa Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam và các đơn vị trực thuộc, trong đó có Viện Thông tin KHXH sẽ thành công tốt đẹp.

 

 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga đã thăm quan Thư viện KHXH, Kho tư liệu tiếng Nga được lưu trữ tại Thư viện, và thăm quan khu Trưng bày chuyên đề “70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Việt Nam - Thế giới và Thời đại”.

 

 

Buổi làm việc đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

-VTT-

 

 

 

 


Các tin đã đưa ngày: