Tọa đàm khoa học: Mối quan hệ giữa văn hóa và tôn giáo

08/06/2024

Tọa đàm khoa học: Mối quan hệ giữa văn hóa và tôn giáo
Ngày 07/6/2024, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Viện Thông tin Khoa học xã hội (KHXH) đã tổ chức tọa đàm khoa học “Mối quan hệ giữa văn hóa và tôn giáo”. Tọa đàm do Phòng Nghiên cứu, thông tin Khoa học nhân văn chủ trì. Diễn giả của buổi tọa đàm là PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam. Tham dự tọa đàm có các nhà khoa học, các nghiên cứu viên Khối Nghiên cứu, thông tin cùng nhiều cán bộ có quan tâm đến chủ đề tọa đàm.

Đây là một trong số nhiều buổi tọa đàm được Viện Thông tin KHXH tổ chức thường niên, nằm trong kế hoạch khoa học năm 2024, nhằm tạo kênh chia sẻ, trao đổi thông tin, tri thức khoa học với giới chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; đồng thời nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, mở rộng phạm vi hiểu biết thông tin khoa học cho các cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Thông tin KHXH, giúp cho các cán bộ nghiên cứu nắm bắt được các vấn đề đang được giới khoa học quan tâm nghiên cứu, thảo luận theo từng ngành, lĩnh vực.

 

 

 

Tại buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương đã đề cập đến khái niệm văn hóa và khái niệm tôn giáo - hai khía cạnh của đời sống con người; giới thiệu một số vấn đề lý luận về văn hóa và tôn giáo; phân tích mối quan hệ đặc biệt và đa dạng giữa văn hóa và tôn giáo; phân tích sự tác động của một số tôn giáo bao gồm Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo, Công giáo, Đạo Tin lành trong văn hóa và phát triển ở Việt Nam; tìm hiểu một số hiện tượng tôn giáo mới; và bàn về chính sách văn hóa đối với tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.

 

 

 

Các nội dung phân tích, thông tin của PGS.TS. Nguyễn Hồng Dương đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận sôi nổi của các đại biểu tham dự tọa đàm.

 

Tọa đàm đã thành công tốt đẹp.

 

 

 

-MD-

 

 

 

 


Các bài cũ hơn.............................

Các tin đã đưa ngày: